Đăk Lăk - nơi có những cánh rừng cà phê bạt ngàn, có đặc sản bơ sáp ngon nức tiếng, có rượu cần khiến người ta mê say và còn có cả Bản Đôn với món gà nướng được liệt vào món đặc sản cần phải thử khi đến đây.
Ở đâu mà chẳng có gà nướng, nhưng vì sao gà nướng Bản Đôn lại đặc biệt đến vậy? Có lẽ do cách chăn nuôi của bà con trong bản đã tạo ra những con gà có chất lượng thịt tuyệt vời. Gà được thả vườn từ nhỏ, tự kiếm ăn nên thịt săn chắc, tỉ lệ mỡ/thịt vừa đủ nên khi nướng, thịt không bị khô như nhiều loại gà công nghiệp.
Người Bản Đôn ướp thịt với muối, nước sả và mật ong rừng trong 30 phút. Gà bắt buộc phải được nướng trên bếp than, để hơi nóng tự nhiên từ từ làm chín từ trong ra ngoài, thịt chín đều mà không mất nước, lại có chút ám khói rất độc đáo.
Điều đặc biệt còn nằm ở lớp mật ong rừng giúp lớp da có màu đẹp mắt. Nướng xong, lớp da giòn, thịt mềm và thấm gia vị, mùi sả thơm nức mũi cùng với vị cay mặn của muối ớt mới hấp dẫn làm sao.
Món này chấm cùng với muối ớt rừng xanh được làm chuẩn theo phong cách núi rừng Tây Nguyên, ăn kèm với cơm lam nóng hổi. Một buổi chiều se lạnh ở Đăk Lăk, có đồ ăn ngon thưởng thức, rồi nhâm nhi rượu cần cay nồng thì quả là niềm vui thú nhất trên đời.
Bình luận