Với đám học sinh, những món ăn bày bán trước cổng trường luôn có sức hấp dẫn mê hồn. Ngày bé, chỉ mong tiếng trống trường điểm, lũ trẻ con lại ùa ra cổng, đứa mua kẹo kéo, đứa lại mua bò bía hay kẹo chỉ. Hàng nào cũng chật ních các vị khách nhí, nhưng đông nhất vẫn là xe đẩy bán kem chanh đá bào.
Còn gì tuyệt hơn sau 4 tiết học dài đằng đẵng, cổ họng được làm dịu lại bằng thức uống mát lạnh, chua chua, ngọt ngọt lại thơm thoang thoảng mùi chanh? Hồi trước, kem chanh đá bào hay được đựng trong những chiếc chén nhỏ cũ kỹ. Sau này, khi đã hiện đại hơn thì người ta sử dụng những chiếc cốc nhựa dùng một lần, cỡ cũng nhỏ xinh như chiếc chén.
Nguyên liệu làm kem quá sức đơn giản mà chẳng hiểu sao lại tạo ra hương vị gây nghiện đến vậy. Chanh được vắt lấy nước, phần vỏ rửa sạch rồi bào nhuyễn, đem rắc lên trên vừa để trang trí vừa tạo mùi thơm. Sau khi đông đá, người bán sẽ bào thủ công bằng tay, nhưng sau này thì đã có máy nên rất mịn mà không bị chảy nước nhanh.
Người bán kem có công thức pha nước chanh - đường - sữa rất hay, vì thế mà kem có vị chua ngọt đan xen, không hề bị đắng hay chua gắt. Vì là dạng đá bào nên loại kem này không quá lạnh đến mức buốt răng như kem cây. Múc một muỗng kem bỏ vào miệng, đá chầm chậm tan ra, người ăn sẽ được thưởng thức trọn vẹn vị chua ngọt thanh mát.
Thường thì kem chanh đá bào được đựng trong một chiếc thùng nhỏ có cách nhiệt để giữ không cho đá tan ra. Cứ có khách đến, người bán sẽ múc kem bào sẵn ra ly, cắm thêm một chiếc muỗng nhỏ là sẵn sàng phục vụ.
Cũng như những món ăn vặt trước cổng trường khác, kem chanh đá bào là tuổi thơ của rất nhiều người, đặc biệt là những người thế hệ 8X-9X. Bây giờ, nếu ghé lại cổng trường cũ, rất có thể bạn vẫn bắt gặp hàng kem chanh đá bào ngày trước. Cảm giác vừa nhâm nhi ly kem mát lạnh, vừa nhớ lại kỷ niệm ngày xưa cũng là điều giản dị mà tuyệt vời.
Bình luận