Xử lý vi phạm tại dự án 8B Lê Trực: Cơ quan chức năng sai phạm, bỏ mặc cư dân?

Kinh tếThứ Tư, 22/05/2019 16:22:00 +07:00

Dù chưa được thẩm định phương án phá dỡ, nhưng UBND phường Điện Biên (Quận Ba Đình) đã vội vã đưa nhà thầu vào thực hiện.

Hàng loạt khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) vừa có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phản ánh về việc cơ quan chức năng chậm trễ trong xử lý vi phạm tại dự án này khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, không có nhà ở.

Theo tìm hiểu của PV VTC News sự việc này kéo dài qua nhiều năm nhưng cho đến nay chính quyền vẫn chưa có giải phát quyết liệt để xử lý dứt điểm, bảo vệ quyền lợi của người mua nhà tại đây, thậm chí còn có những vi phạm trong quá trình xử lý.

Nhìn lại sự việc cách đây gần 4 năm trước, ngày 12/10/2015, UBND quận Ba Đình ban hành quyết định số 2673/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng công trình và yêu cầu chủ đầu tư phải dừng thi công công trình, xây dựng phê duyệt phương án tự phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng.

8B 1

 Hình ảnh phá dỡ tầng 19 của công trình 8B Lê Trực. (Ảnh: Zing)

Đến ngày 9/1/2016, UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định số 32/QĐ-UBND về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình và giao UBND phường Điện Biên tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm trật tư xây dựng tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Theo đó, sẽ phá dỡ những phần vi phạm đã thi công sai so với nội dụng Giấy phép Xây dựng số 11. Chủ tịch phường Điện Biên có trách nhiệm ký hợp đồng với đơn vị phá dỡ (do Sở Xây dựng giới thiệu) và tổ chức thực hiện phá dỡ theo phương án, tiến độ sau khi đã được Sở Xây dựng, phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình xem xét, cho ý kiến, đảm bảo đúng trình tự quy định pháp luật.

Ngày 4/3/2016, UBND phường Điện Biên đã ký hợp đồng nguyên tắc với công ty TNHH Thương mại và xây dựng Hải Anh Phát về việc phá dỡ tầng 19 kể từ ngày 4/3/2016 đến 29/4/2016.

1524_nha_8b_le_truc 3

 

Ngày 7/3/2016, trao đổi với báo chí, ông Cồ Như Dũng, Phó chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết, ngày đầu thi hành quyết định cưỡng chế, đơn vị thi công phá dỡ được 28 m2 phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội).

Ông Dũng cho rằng, do phải làm một số thủ tục cưỡng chế vào buổi sáng, nên ngày đầu chỉ mới thực hiện được khối lượng như vậy.

Điều đáng nói, việc thi công phá dỡ “thần tốc” này, nhà thầu không hề có phương án và thẩm giá giải pháp tháo dỡ của Phòng quản lý đô thị quận Ba Đình, chưa được UBND quận Ba Đình tổ chức phê duyệt phương án và giải pháp phá dỡ.

Chưa dừng lại ở đó, đến gày 5/7, Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam (Tập đoàn Phương Bắc) - nhà thầu mới vừa thay thế Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát tiếp tục huy động tổng cộng 40 công nhân và 5 máy nén khí loại lớn đến công trường nhằm đẩy nhanh việc tháo dỡ tầng 19 nhà 8B Lê Trực.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực vẫn chưa hề nhận được phương án phá dỡ được cơ quan chức năng phê duyệt nào.

Trong khi đó, ngày 9/11/2015, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 11579/SXD-GĐCL nêu rất rõ: “Sau khi phương án, giải pháp phá dỡ được thẩm tra, phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình xem xét, cho ý kiến về phương án, giải pháp tháo dỡ trước khi trình UBND quận Ba Đình tổ chức phê duyệt”.

Như vậy, có thể thấy việc phá dỡ tầng 19 tại dự án 8B Lê Trực tính đến thời điểm tháng 7/2016 là chưa hề có phương án tháo dỡ được phê duyệt, vi phạm nghiêm trọng Quyết định số 32/QĐ-UBND của UBND quận Ba Đình.

Liên quan đến việc tháo dỡ dự án này, PV VTC News đã liên hệ với quận Ba Đình và được trả lời bằng văn bản.

Theo Phòng quản lý đô thị quận Ba Đình, ngày 9/1/2016, UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định số 32/QĐ-UBND về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình và giao UBND phường Điện Biên tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm trật tư xây dựng tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Sau khi có ý kiến thông nhất của Sở Xây dựng Hà Nội tại các văn bản số 6749/SXD – GĐCL ngày 3/8/2016 và số 850/SXD-HĐCL ngày 28/9/2016 về biện pháp thi công tháo dỡ do Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc lập, từ tháng 9/2016, UBND quận Ba Đình đã giao UBND phường Điện Biên ký hợp đồng với Công ty CP hạ tầng Phương Bắc để tổ chức thi công tháo dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) công trình vi phạm tại số 8B Lê Trực theo biện pháp phá dỡ được phê duyệt và đã thực hiện xong từ cuối tháng 10/2016, đảm bảo tuyệt đối an toàn theo quy định.

“Như vậy, quá trình tổ chức tháo dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) công trình sai phạm 8B Lê Trực, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo UBND phường Điện Biên và các đơn vị có liên quan tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành, đảm bảo an toàn, không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân và khu vực xung quanh”, văn bản của quận Ba Đình khẳng định.

Không hiểu UBND quận Ba Đình không biết hay cố tình không biết về việc từ tháng 3/2016 UBND phường Điện Biên đã đưa nhà thầu vào tháo dỡ tầng 19 tại dự án này. Việc phá dỡ được công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, báo chí.

Và như trả lời của quận Ba Đình đến tận tháng 8, tháng 9/2016, Sở Xây dựng mới thống nhất phương án phá dỡ đã khẳng định việc UBND phường Điện Biên cho phá dỡ từ tháng 3 là trái quy định.

Vậy quận Ba Đình vì sao lại khẳng định việc tháo dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) công trình vi phạm 8B Lê Trực là đúng quy định?

Nếu quận Ba Đình không biết việc phá dỡ từ tháng 3/2016 thì rõ ràng quận Ba Đình đã thiếu sát sao trong việc giám sát, quản lý cấp dưới, cụ thể là UBND phường Điện Biên cũng như quản lý thiếu sát sao đối với công trình vi phạm trong địa bàn quận.

Nếu quận Ba Đình biết việc phá dỡ từ tháng 3/2016 mà không hề có biện pháp yêu cầu đình chỉ việc tháo dỡ thì rõ ràng quận quân Ba Đình có ý “bao che” cho sai phạm của UBND phường Điện Biên và vô trách nhiệm với các cư dân 8B Lê Trực.

Bởi lẽ việc tháo dỡ không có phương án cụ thể, nếu sau này dự án bị ảnh hưởng, dẫn đến mất an toàn thì ai sẽ chịu trách nhiệm với người dân?

Châu Anh
Bình luận
vtcnews.vn