Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với vị ngọt và thơm ngon của những quả chuối chín vàng. Thế nhưng sau khi ăn chuối, đã khi nào bạn thắc mắc phần vỏ chuối liệu có thể ăn được hay có tác dụng gì với sức khỏe chưa? Hãy cùng tìm câu trả lời dưới phía dưới nhé!
Lợi ích của vỏ chuối
Vỏ chuối chiếm khoảng 35% trọng lượng của quả và thường không được sử dụng mà vứt bỏ. Tuy nhiên, tiêu thụ vỏ chuối là cách tuyệt vời để giảm lãng phí thực phẩm, đồng thời bổ sung một số vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống.
Trên thực tế, vỏ chuối không chỉ ăn được mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, gồm kali, chất xơ, chất béo không bão hòa đa và axit amin thiết yếu. Đặc biệt, chất xơ được chứng minh có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, đồng thời tăng cường sức khỏe của tim. Trong khi đó, kali có thể giúp điều hòa mức huyết áp trong cơ thể, chống mất xương và giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, vỏ chuối rất giàu các chất chống oxy hóa. Vỏ của quả chuối chưa chín có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm, chống lại nguy cơ mắc các bệnh mạn tính chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Sử dụng vỏ chuối thế nào?
Vấn đề nguy hiểm nhất khi sử dụng vỏ chuối đó là chúng có thể chứa thuốc trừ sâu. Do đó, để loại bỏ mối lo này, bạn nên mua chuối nguồn gốc rõ ràng.
Bạn có thể thêm vỏ chuối vào món sinh tố hoặc bánh mì chuối. Bạn cũng có thể nướng, luộc hoặc chiên vỏ chuối để vỏ mềm và dễ ăn hơn. Vỏ chuối nấu chín cũng có thể thay thế cho thịt xông khói hoặc thịt lợn. Bạn cũng có thể thêm vỏ chuối vào món xào, cà ri và bánh mì.
Ngoài ra, lấy vỏ chuối đun cùng nước sôi là bạn cũng đã có món trà chuối nhiều chất dinh dưỡng.
Bình luận