Chuối là loại quả dân dã nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất đối với sức khỏe. Ăn chuối cũng nên ăn theo nhu cầu, không nên ăn quá nhiều một lúc, có thể ăn kèm với các loại trái cây và bánh ngọt khác. Vậy, mỗi ngày ăn 1 quả chuối có tác dụng gì?
Thành phần dinh dưỡng của chuối
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, chuối được biết đến là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, chúng hiện được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Các loại chuối khác nhau về màu sắc, kích thước và hình dạng. Chất xơ và chất chống oxy hóa là 2 chất bổ dưỡng đặc biệt có trong chuối. Một quả chuối cỡ trung bình (khoảng 118 gram) có chứa:
- Kali: 9% lượng hấp thu hàng ngày tham khảo (RDI)
- Vitamin B6: 33% RDI
- Vitamin C: 11% RDI
- Magiê: 8% RDI
- Đồng: 10% RDI
- Mangan: 14% RDI
- Tinh bột: 24 gram
- Chất xơ: 3,1 gram
- Protein: 1,3 gram
- Chất béo: 0,4 gram
Mỗi quả chuối có khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và tinh bột. Chuối rất ít protein và hầu như không có chất béo. Trong chuối xanh, chưa chín chủ yếu là tinh bột, nhưng khi chuối chín, tinh bột biến thành đường (glucose, fructose và sucrose).
Mỗi ngày ăn 1 quả chuối có tác dụng gì?
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn BS. Vũ Đại Dương, chuyên khoa Dinh dưỡng (Trường Đại học Y Hà Nội) khuyến nghị ăn từ 1,5 đến hai quả chuối một ngày có thể nâng cao sức khỏe, cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, cần bổ sung protein nạc, chất xơ từ rau, chất béo lành mạnh.
Dưới đây là những lợi ích nếu bạn ăn chuối mỗi ngày:
Cải thiện quản lý bệnh đái tháo đường
Chuối xanh nhiều tinh bột kháng, hoạt động giống như chất xơ trong quá trình tiêu hóa. Do có lợi cho sức khỏe, chuối xanh thường được nghiền thành cùi hoặc bột và được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chức năng và các nghiên cứu khoa học.
Theo một số nghiên cứu, bột chuối xanh có hiệu quả trong việc cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy giảm cân và giảm một số vấn đề về gan và thận liên quan đến bệnh đái tháo đường, tất cả đều có lợi cho việc kiểm soát bệnh lâu dài.
Ăn chuối giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Chuối là nguồn cung cấp prebiotics dồi dào, loại chất xơ có thể lên men giúp nuôi các vi khuẩn tốt. Prebiotics hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn. Kết hợp chuối với các loại thực phẩm có chứa vi khuẩn sống (như sữa chua) là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tiêu hóa…
Hỗ trợ giảm cân
Nhiều người cho rằng chuối là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, nhưng nó là một loại thực phẩm ít calo với nhiều chất xơ giúp hỗ trợ mục tiêu giảm cân. Với khoảng 3g chất xơ cho mỗi 100 calo, chuối là cách tuyệt vời để giúp cơ thể có cảm giác no mà không ăn quá nhiều. Ăn chuối vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ có thể giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.
Hỗ trợ giảm huyết áp
Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào, với một quả chuối trung bình chiếm khoảng 9% giá trị hàng ngày đối với hầu hết người lớn. Khả năng hạ huyết áp của kali được thiết lập tốt, đặc biệt khi nó được kết hợp với chế độ ăn DASH hoặc chế độ ăn ít natri.
Ăn chuối thường xuyên góp phần vào nhu cầu kali hàng ngày để giữ huyết áp giảm và ngăn ngừa các biến chứng khác như đột quỵ và bệnh thận.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Mỗi ngày ăn 1 quả chuối có tác dụng gì?" rồi phải không.
Bình luận