Virus corona lan rộng toàn cầu: Hàng loạt 'ông lớn' phải đóng cửa nhà hàng, nhà máy

Đầu TưThứ Năm, 30/01/2020 10:47:00 +07:00
(VTC News) -

Apple, Google, Toyota và nhiều thương hiệu lớn khác phải đóng cửa nhà hàng, nhà máy ở Trung Quốc, trong bối cảnh virus corona bắt nguồn từ nước này và đang lan rộng toàn cầu.

Theo Business Insider, dịch viêm phổi cấp do virus corona mới đã giết chết hơn 100 người và lan sang ít nhất 18 quốc gia. Cuộc khủng hoảng y tế này gây ra sóng gió vô cùng lớn tới hoạt động kinh doanh của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới.

Ngày 29/1, ông Chris Kempczinski, Tổng Giám đốc chuỗi thương hiệu McDonald's, xác nhận với CNBC rằng quyết định đóng toàn bộ nhà hàng ở thành phố Vũ Hán - tâm chấn của dịch viêm phổi do virus corona gây ra. Tuy nhiên ông Chris Kempczinski khẳng định: "Thiệt hại về tài chính bởi dịch viêm phổi Vũ Hán sẽ tương đối nhỏ đối với McDonald's".

Tương tự, chuỗi cửa hàng cà phê Mỹ Starbucks cũng đóng cửa hơn 50% trong tổng số 4.300 quán tại Trung Quốc vì dịch virus corona lây lan. Chủ tịch Starbucks John Culver cho biết hãng "vẫn đang cân nhắc đóng thêm nhiều cửa hàng mỗi ngày", tùy theo tình hình "leo thang nghiêm trọng" của dịch bệnh. Trong khi đó, các quán cà phê Starbucks còn lại duy trì hoạt động ở Trung Quốc sẽ phục vụ khách với thực đơn hạn chế hơn vì nguồn cung thiếu hụt.

Theo Business Insider, Apple cũng đóng cửa ít nhất 3 cửa hàng tại Trung Quốc vì virus corona. CEO Apple Tim Cook cho biết hạn chế nhân viên đi lại trong điều kiện dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang lan rộng, ngoại trừ việc quan trọng trong kinh doanh.

Virus corona lan rộng toàn cầu: Hàng loạt 'ông lớn' phải đóng cửa nhà hàng, nhà máy - 1

CEO Apple - Tim Cook. (Ảnh: Business Insider)

 

Trong khi đó, Toyota cũng đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc đến ít nhất ngày 9/2, để đối phó với sự lây lan của virus corona. Một quan chức của Toyota tiết lộ, việc có mở lại các nhà máy vào ngày 10/2 hay không phải tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh. Một thương hiệu xe khác là Honda vừa công bố đóng cửa hai nhà máy sản xuất xe máy ở Thiên Tân và Taicang cho đến ngày 9/2. Theo dự kiến ban đầu, việc đóng cửa sẽ diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán từ ngày 25/1 đến hết ngày 30/1, tuy nhiên do sự bùng phát của virus corona, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu nhiềudoanh nghiệp đóng cửa ít nhất cho đến ngày 8/2.

Bên cạnh đó, Facebook cũng xác nhận với Business Insider rằng, họ tạm dừng tất cả các chuyến du lịch không cần thiết đến Trung Quốc của các nhân viên. Nhân viên ở Trung Quốc cũng được hướng dẫn làm việc tại nhà.

Virus corona lan rộng toàn cầu: Hàng loạt 'ông lớn' phải đóng cửa nhà hàng, nhà máy - 2

(Ảnh: Business Insider)

Còn một phát ngôn viên của Google tiết lộ trên The Verge rằng, Google tạm thời ngừng kinh doanh du lịch đến Trung Quốc đại lục và đóng cửa các cửa hàng. Google cũng sẽ đóng cửa các văn phòng theo hướng dẫn của chính phủ nước này và thông báo tới các nhân viên ở Trung Quốc lập tức trở về để làm việc tại nhà trong hai tuần.

Tương tự, Microsoft khuyến khích các nhân viên tại Trung Quốc làm việc ở nhà và hủy bỏ tất cả các chuyến công tác không cần thiết.

Hàng không có lẽ là lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi sự bùng phát của virus corona. British Airways đã dừng tất cả các chuyến bay trực tiếp đến và đi từ Trung Quốc đại lục. Hãng hàng không United Airlines cũng tạm dừng 24 chuyến bay từ Mỹ đến Bắc Kinh, Hong Kong và Thượng Hải trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 8/2 vì nhu cầu của khách quá thấp. Air Canada và Cathay Pacific cho biết họ sẽ giảm số lượng chuyến bay, trong khi hãng hàng không Hàn Quốc Air Seoul tuyên bố sẽ dừng tất cả các chuyến bay đến Trung Quốc. Lion Air của Indonesia, Indigo của Ấn Độ cũng sẽ cắt giảm nhiều chuyến bay tới các thành phố lớn của nước này.

Bằng Lăng - Ngọc Khánh(Nguồn: CNBC, Business Insider)
Bình luận
vtcnews.vn