Vietnam Airlines tăng bay quốc tế một chiều, chờ 'mở cửa bầu trời'

Thị trườngThứ Ba, 15/09/2020 16:32:00 +07:00
(VTC News) -

Dù chưa mở lại các đường bay quốc tế có chở khách từ 15/9 như dự kiến ban đầu song Vietnam Airlines vẫn khai thác thương mại một chiều đi quốc tế từ 18/9.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chủ trì cùng UBND TP.Hà Nội tổ chức họp với các bộ, ngành liên quan và thống nhất chưa thực hiện mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 15/9 như dự kiến ban đầu.

Trả lời VTC News liên quan đến thay đổi này, đại diện Vietnam Airlines cho biết, từ 18/9, hãng vẫn sẽ khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên. Tuy nhiên, hãng chỉ thực hiện bay một chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản (rỗng khứ hồi, tức là sẽ không chở khách từ nước ngoài về Việt Nam).

Theo đó, các chuyến bay này nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách từ Việt Nam đến Nhật Bản lao động, học tập và sinh sống.

Vietnam Airlines tăng bay quốc tế một chiều, chờ 'mở cửa bầu trời' - 1

Doanh nghiệp hàng không trong nước sẵn sàng bay thương mại quốc tế. (Ảnh: VNA)

Cụ thể, các chuyến bay từ Hà Nội đi sân bay Narita (Tokyo) khởi hành các ngày 18/9, 25/9, 30/9, trong khi từ TP.HCM đi Narita khởi hành ngày 30/9. “Trước mắt, Vietnam Airlines sẽ khai thác thương mại một chiều. Các chuyến bay chở khách chiều từ Nhật Bản về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có quyết định chính thức của các nhà chức trách”, đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Theo vị này, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn được Vietnam Airlines cùng các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện nghiêm ngặt. Toàn bộ phi hành đoàn được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly theo quy định sau khi trở về Việt Nam. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng đang xây dựng phương án khôi phục các đường bay đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia trong thời gian tới. Được biết, từ tháng 6/2020, Vietnam Airlines đã khai thác một số chuyến bay một chiều từ Hà Nội, TP.HCM đến Seoul (Hàn Quốc) và đến Frankfurt (Đức). Việc phục hồi các chuyến bay quốc tế thường lệ là tín hiệu khởi sắc cho Vietnam Airlines cũng như hàng không Việt Nam khi nhiều quốc gia, khu vực đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Với đường bay nội địa, đại diện Vietnam Airlines cho biết sẽ tiếp tục tăng tần suất bay trên 6 đường bay nội địa gồm giữa Hà Nội và Vinh, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang, Đà Lạt, Pleiku. Các chuyến bay được tăng cường nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tăng lên trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt và thị trường hàng không nội địa hồi phục nhanh chóng.

Riêng đường bay Hà Nội – Tuy Hòa, Vietnam Airlines sẽ bố trí tăng chuyến linh hoạt tùy theo nhu cầu thực tế của hành khách trong tháng 9, tháng 10. Như vậy, tổng số chuyến bay được tăng thêm mỗi tuần trên cả 6 đường bay nội địa là gần 40 chuyến bay/tuần. 

Vietnam Airlines trước đó thông báo từ ngày 16/9, hãng tăng tần suất các chuyến tới Đà Nẵng thành mỗi ngày 04 chuyến bay giữa Hà Nội – Đà Nẵng và 05  chuyến bay giữa TP.HCM – Đà Nẵng. Vào đầu tháng 9, Vietnam Airlines đã khôi phục đồng loạt 6 đường bay nội địa gồm giữa Hà Nội – Chu Lai, Tuy Hòa, giữa Vinh – Buôn Ma Thuột và giữa Hải Phòng – Điện Biên.

“Vietnam Airlines cũng đang gấp rút chuẩn bị, hoàn thiện các bước cuối cùng, sẵn sàng thực hiện những chuyến bay quốc tế chở khách thương mại hai chiều sau giai đoạn ảnh hưởng của dịch COVID-19 ngay sau khi có sự chấp thuận của các nhà chức trách”, phía Vietnam Airlines cho biết.

Tương tự, Vietjet cũng liên tục tăng cường thêm nhiều chuyến bay đi, đến Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, giao thương và góp phần tăng tốc hồi phục kinh tế. Đồng thời, hãng chuẩn bị sẵn sàng khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ.

Trên thực tế, Vietjet vẫn đang khai thác các chuyến bay vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam với các nước, thực hiện các chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước. “Vietjet luôn trong tư thế sẵn sàng khai thác đường bay quốc tế bất cứ lúc nào. Các chuyến bay của Vietjet tuân thủ nghiêm yêu cầu về phòng chống dịch”, đại diện Vietjet cho hay.

Bamboo Airways cũng dự kiến khôi phục đường bay Hà Nội - Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc) từ ngày 29/9 với tần suất 1 chuyến và các ngày thứ ba hàng tuần. Đường bay Hà Nội - Seoul (Hàn Quốc) dự kiến sẽ được khôi phục từ 7/10 với tần suất 1 chuyến/tuần, vào thứ tư hàng tuần.

Bamboo Airways cho biết, tần suất khai thác chung sẽ được từng bước tăng dần theo nhu cầu của thị trường. Các chuyến bay chở khách chiều ngược lại về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có phê duyệt chính thức của các nhà chức trách.

Thông tin đến VTC News chiều 15/9, đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết hiện các bộ ngành liên quan như GTVT, Y tế, Quốc phòng và các địa phương vẫn đang tích cực hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm và cách ly y tế đối với hành khách được phép nhập cảnh khi đường bay quốc tế khôi phục.

“Hiện nay cơ quan y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh. Dự kiến sẽ báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào ngày thứ 5 tới”, đại diện Bộ GTVT cho biết.

Bên cạnh đó, hiện nay cần bàn bạc và thống nhất, làm rõ các điều kiện để được nhập cảnh vào Việt Nam (y tế, cách ly, chi phí....) đối với từng đối tượng (ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư và công dân Việt Nam) để thông báo rộng rãi tới các nước liên quan cũng như đối với những người quan tâm, có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM hiện nay do chưa xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan.

“Chính vì vậy, để đảm bảo yếu tố an toàn khi mở cửa đường bay quốc tế, Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương thống nhất sẽ tiếp tục làm rõ các điều kiện, yếu tố liên quan để trình Ban chỉ đạo thống nhất, trước khi ra quyết định cuối cùng”, đại diện Bộ GTVT cho hay.

Hòa Bình
Bình luận