VietinBank muốn bán lại dự án xây trụ sở 400 triệu USD

Kinh tếThứ Bảy, 08/12/2018 10:18:00 +07:00

Ngân hàng cho biết đang khó khăn về nguồn vốn hoàn thành và có thể không khai thác hết công năng của dự án xây trụ sở ở Ciputra (Hà Nội).

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã CK: CTG) đã họp Đại hội đồng cổ đông bất thường vào sáng nay (8/12) bàn công tác nhân sự, kế hoạch kinh doanh và một nội dung quan trọng khác là tái cơ cấu dự án Tòa nhà trụ sở chính VietinBank tại khu đô thị Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội.

VietinBank trình cổ đông ba phương án để tái cơ cấu dự án, hai trong đó là chuyển nhượng lại toàn bộ hoặc một phần dự án. VietinBank phải tái cơ cấu dự án xây trụ sở từng là niềm tự hào vì lộ trình tăng vốn chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dẫn tới khó khăn về vốn để tiếp tục thực hiện. Chưa kể, VietinBank đánh giá có khả năng không khai thác hết công năng của dự án.

vtb

 Phối cảnh dự án Tòa tháp trụ sở VietinBank. (Ảnh: VietinBank)

Với phương án thứ nhất - chuyển nhượng toàn bộ dự án, VietinBank sẽ thuê lại tháp 68 tầng để làm trụ sở. Hết thời hạn thuê, ngân hàng sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Theo phương án thứ hai, nhà băng này sẽ chuyển nhượng một phần tài sản của dự án gồm tòa tháp 48 tầng, khối đế và các tài sản khác. VietinBank sẽ sở hữu tòa tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc. Đối với phương án này, ngân hàng sẽ xin chủ trương Ngân hàng Nhà nước để hoàn thành Tòa nhà Trụ sờ chính tháp 68 tầng.

Trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ hoặc một phần dự án, phương án thứ ba được VietinBank đưa ra là tiếp tục triển khai, xử lý phù hợp những công việc phát sinh.

Ngân hàng cũng cho biết sẽ ưu tiên thực hiện phương án đầu tiên là chuyển nhượng toàn bộ dự án. Việc nhượng bán sẽ được thực hiện khẩn trương, theo các quy định của pháp luật và phê duyệt theo quy định của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại phiên họp thường niên năm 2013, Hội đồng quản trị VietinBank đã được cổ đông thông qua dự án Đầu tư xây dựng tòa nhà trụ sở chính Vietinbank tại khu đô thị Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội. Dự án có tổng vốn đầu tư 10.267 tỷ đồng được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 30.000m2, gồm 2 tòa tháp 68 và 48 tầng. Tuy nhiên sau nhiều năm triển khai, dự án này vẫn chỉ ở dạng tài sản dở dang.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán bán niên 2018, giá trị xây dựng dở dang của VietinBank đến cuối quý II ghi nhận hơn 5.600 tỷ đồng, trong đó riêng các công trình miền Bắc ghi nhận hơn 4.900 tỷ đồng.

Cũng tại phiên họp sáng nay, Hội đồng quản trị VietinBank đã trình kế hoạch kinh doanh năm 2018, do trước đó chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, kế hoạch lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2018 của ngân hàng dự kiến đạt 6.700 tỷ đồng, giảm 27% so với kết quả thực hiện năm 2017. Các chỉ tiêu tăng trưởng tài sản, tăng trưởng tín dụng và huy động vốn dự kiến 6-10%, thấp hơn số liệu đã công bố tại phiên họp thường niên hồi đầu năm.

Về công tác nhân sự, ông Trần Minh Bình, quyền tổng giám đốc VietinBank được Hội đồng quản trị ngân hàng trình cổ đông bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Ông Bình giữ quyền CEO VietinBank từ đầu tháng 11/2018 sau khi ông Lê Đức Thọ, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT VietinBank nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Riêng với kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2017, lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ của VietinBank còn hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên nhà băng này chưa cho biết phương án cụ thể sử dụng lợi nhuận còn lại và cho biết việc phân phối lợi nhuận sẽ được thực hiện theo phê duyệt bằng văn bản từ Ngân hàng Nhà nước.

(Nguồn: Vnexpress)
Bình luận
vtcnews.vn