Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, hơn thập kỷ trở lại đây, các phương tiện truyền thông đưa rất nhiều thông tin về tác hại của túi nilon và lợi ích của túi giấy. Tuy nhiên, điều đó chưa làm thay đổi được thói quen của người tiêu dùng, họ vẫn chuộng túi nilon hơn túi giấy bởi nhiều lý do.
Tại Việt Nam, việc tìm mua túi nilon dễ dàng hơn túi giấy. Ngoài ra, túi giấy không thể đựng được đồ ăn, thực phẩm ướt, có nước hoặc những vật nặng vì dễ rách, trong khi túi nilon lại có thể phát huy được hết các công dụng này.
Xuất phát từ người bán hàng, đa số họ đều lựa chọn sử dụng túi nilon để đựng mặt hàng mà mình bán. Các bà nội trợ - những người mua hàng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng túi nilon.
Túi nilon giá thành rẻ hơn nhiều lần so với túi giấy. Túi nilon giá khoảng vài chục nghìn đồng một kilogram, trong khi một chiếc túi giấy có thể giá lên tới vài nghìn đồng một chiếc. Do vậy, không thể tránh khỏi việc những người bán hàng vì lợi nhuận sẽ lựa chọn sử dụng túi nilon.
Bên cạnh đó, hiện trên thị trường có rất nhiều loại túi giấy được bày bán nhưng chưa có bất cứ quy chuẩn nào về chất liệu của túi giấy an toàn cho bảo quản thực phẩm nên rất khó để người tiêu dùng có thể lựa chọn đúng loại túi thực sự an toàn.
Vì những lý do trên mà hiện nay việc sử dụng túi giấy chưa được phổ biến tại Việt Nam.
Bình luận