Khoai lang luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Kết hợp khoai lang vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vì sao nên ăn khoai lang luộc mỗi ngày?
Báo Thanh Niên dẫn nguồn một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy, ăn khoai lang rất tốt, tốt nhất là khoai lang luộc.
Theo các chuyên gia, tốt nhất nên ăn khoai lang luộc để tận hưởng nguồn năng lượng dồi dào, không làm tăng đột biến đường huyết, lại giúp giảm huyết áp.
Dưới đây là những lợi ích của việc ăn khoai lang luộc vào buổi sáng, có thể khiến bạn ngạc nhiên:
Hỗ trợ sức khỏe của đường ruột
Theo bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân, các vấn đề về hệ tiêu hóa và sức khỏe của đường ruột sẽ được cải thiện đáng kể nhờ hàm lượng chất xơ và cả các chất oxy hóa có trong khoai lang.
Trong khoai lang chứa chất xơ có thể và không thể hòa tan. Ăn khoai lang có thể giúp cho lượng chất xơ trong cơ thể tăng lên và thúc đẩy quá trình tiêu hóa được tốt hơn.
Một trong những tác dụng của khoai lang phải kể đến chính là ngăn ngừa chứng táo bón. Nhờ vào các chất xơ hòa tan (chất xơ nhớt) có khả năng hấp thụ nước tốt.
Các loại chất xơ này cũng có thể được lên men nhờ vào vi khuẩn ruột kết. Chúng có thể tạo ra những hợp chất với tên gọi là acid béo chuỗi ngắn, mang đến nguồn năng lượng cần thiết cho tế bào niêm mạc ruột. Các hợp chất này cũng sẽ giữ cho các tế bào niêm mạc ruột luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
Trong khoai lang còn có nhiều protein độc đáo có thể chống lại quá trình oxy hóa rất hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy, trong các protein chứa khoảng 1/3 những hoạt tính chống lại quá trình oxy hóa của các glutathione - sản phẩm vô cùng quan trọng trong việc tạo nên những hoạt chống oxy hóa. Những dưỡng chất này cực kỳ có ích đối với sức khỏe đường ruột.
Có khả năng chống ung thư
Một trong những tác dụng của khoai lang chính là chống lại quá trình oxy hóa. Trong khoai lang có nhiều chất oxy hóa khác nhau, nhất là với khoai lang tím - hiệu quả với việc chống lại ung thư.
Những thành phần trong khoai lang tím có thể ức chế được sự phát triển của những tế bào ung thư, điển hình như ung thư dạ dày, ruột kết, vú hay bàng quang. Trong khoai lang tím, anthocyanin nồng độ cao là chất chống oxy hóa đã lý giải vì sao chúng có ích chống lại các tế bào ung thư.
Chiết xuất của khoai lang có khả năng tiêu diệt được những tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Chúng đảm bảo rằng các tế bào ung thư sẽ không thể lây lan đến những bộ phận khác ở trong tuyến tiền liệt.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS Nguyễn Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội cho biết, khoai lang cũng có một số đặc tính giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Củ khoai lang có chất anthocyanin, đặc biệt ở phần vỏ chứa nhiều anthocyanin hơn trong phần ruột.
Theo nghiên cứu của David Heber, Đại học Havard (Hoa Kỳ), chất anthocyanin có thể giảm thiểu các cơn đau tim do đột quỵ và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong lòng mạch.
Hỗ trợ giảm cân
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Đánh giá phê bình về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, trong khoai lang chứa nhiều tinh bột kháng – chất này có thể hỗ trợ giảm cân hoặc duy trì cân nặng theo một số cách.
Một trong những cách là nó giải phóng các peptide khiến cơ thể bạn nhận biết được sự thèm ăn của bạn, đồng thời nó cũng làm giảm lượng chất béo được lưu trữ trong các tế bào mỡ.
Thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường
Bệnh nhân đái tháo đường ăn mất cân bằng có thể làm tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng sức khỏe ngày càng trầm trọng.
Trong khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, lượng đường thấp nên có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường. Một số nghiên cứu còn cho thấy anthocyanin ở khoai lang có tác dụng tốt trong việc điều hòa đường huyết. Vì vậy, khoai lang là thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Giàu chất dinh dưỡng
Khoai lang chứa nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, C và B6, quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Ngăn ngừa bệnh mạn tính
Khoai lang chứa chất chống oxy hóa beta-carotene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại căng thẳng oxy hóa và các bệnh mạn tính.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Vì sao nên ăn khoai lang luộc mỗi ngày?" rồi phải không. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.
Bình luận