Vì sao không quân Nga 2 năm không duyệt binh ở Quảng trường Đỏ?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/05/2023 11:17:26 +07:00
(VTC News) -

Việc không quân Nga không xuất hiện trong buổi tổng duyệt ngày 8/5 thì nhiều khả năng lực lượng này sẽ vắng mặt trong lễ duyệt binh hôm nay (9/5).

Theo RIA Novosti, đội hình bay biểu diễn của không quân Nga đã không xuất hiện trong buổi tổng duyệt cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng hôm 8/5. Trong khi hàng năm lực lượng này đều sẽ thực hiện các bài bay xung quanh Moskva ít nhất hai lần và tiến vào Quảng trường Đỏ trong mỗi lần duyệt binh.

Việc không quân Nga không tham gia tổng duyệt thì nhiều khả năng lực lượng này sẽ không xuất hiện trong lễ duyệt binh vào chiều nay 14h 9/5.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa có bất cứ thông báo chính thức nào về việc không quân Nga tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ hay không.

Vì sao không quân Nga 2 năm không duyệt binh ở Quảng trường Đỏ? - 1

Duyệt binh trên không luôn được xem là phần biểu diễn ấn tượng nhất của không quân Nga trong mỗi lần tham gia duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng. (Ảnh: Sputnik)

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quy mô lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng phát xít năm nay sẽ được thu gọn với số lượng binh sĩ và trang thiết bị quân sự tham gia ít hơn khoảng 125 đơn vị. Con số này nhiều khả năng sẽ không bao gồm các máy bay như mọi năm, bởi lực lượng không quân Nga hàng năm tham gia duyệt binh sử dụng tới 77 máy bay các loại.

Nếu không quân Nga không tham gia duyệt binh chiều nay, thì đây sẽ là năm thứ thứ 2 lực lượng này vắng mặt trong lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ.

Trước đó, vào năm 2022, không quân Nga cũng được điều động tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít, các hoạt động bay tổng duyệt cũng diễn ra trước ngày 9/5.

Tuy nhiên, thời điểm diễn ra duyệt binh, kế hoạch bay trình diễn qua Quảng trường Đỏ bị hủy bỏ khi điều kiện thời tiết xung quanh Moskva kém. 77 máy bay sau đó được lệnh quay trở lại căn cứ.

Theo Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nga Roman Vilfand, việc hàng chục máy bay quân sự bay cùng lúc vào Moskva trong điều kiện thời tiết kém là khá nguy hiểm.

Việc Bộ Quốc phòng Nga hủy bỏ phần duyệt binh của không quân trong những lần duyệt binh trên Quảng trường Đỏ không phải là hiếm.

Lễ Duyệt binh Chiến thắng năm nay của Nga diễn ra trong bối cảnh an ninh được siết chặt trên toàn lãnh thổ sau hàng loạt vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công cơ sở hạ tầng, trong đó hai phi cơ phát nổ trên Điện Kremlin rạng sáng 3/5.

Ngày 8/5, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga thực hiện mọi biện pháp có thể để đảm bảo an ninh trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5.

"Tất cả các biện pháp cần thiết đang được thực hiện để đảm bảo an ninh, đặc biệt là khi có sự tham dự của các vị khách nước ngoài và lãnh đạo của chúng tôi. Mọi thứ đang được thực thi", phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Ông Peskov cho biết Moskva phải cảnh giác với Kiev, tái khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra quyết định đúng đắn khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Hôm 5/5, website của điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã thảo luận với các thành viên thường trực Hội đồng An ninh quốc gia về các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị kỷ niệm Ngày Chiến thắng (9/5) trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Trước đó, chính quyền thủ đô Moskva ban hành lệnh cấm toàn bộ máy bay không người lái, ngoại trừ những phương tiện được chính quyền cấp phép, hoạt động trên không phận thủ đô. Quyết định này được đưa ra nhằm ngăn chặn các UAV bất hợp pháp.

Trà Khánh(Nguồn: RIA Novosti)
Bình luận
vtcnews.vn