Tổng thống Putin: Phương Tây gieo rắc hội chứng sợ Nga

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/05/2023 15:40:02 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu ở Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng chỉ trích phương Tây gieo rắc hận thù, chứng sợ Nga và chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến...

Theo Sputnik, trong bài phát biểu tại cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Moskva, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Thế chiến II, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói một cuộc chiến đã nổ ra chống lại Nga, nhưng Moskva sẽ đối phó. 

“Hiện nay, nền văn minh một lần nữa đang ở một bước ngoặt quyết định, một cuộc chiến thực sự đã nổ ra chống lại Tổ quốc của chúng ta. Nhưng chúng ta đã đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chúng ta sẽ bảo vệ người dân Donbass, đảm bảo an ninh của chúng ta”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin: Phương Tây gieo rắc hội chứng sợ Nga - 1

Tổng thống Nga Putin.

Theo trích dẫn từ báo Nga, ông Putin chỉ ra một loạt các quốc gia mà ông nói muốn "đạt được sự sụp đổ và hủy diệt của đất nước chúng ta, gạch bỏ kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, cuối cùng phá vỡ hệ thống an ninh toàn cầu và luật pháp quốc tế, đồng thời bóp nghẹt bất kỳ trung tâm phát triển có chủ quyền nào".

Ông nhấn mạnh rằng "giống như đại đa số người dân trên hành tinh này, chúng tôi muốn nhìn thấy một tương lai hòa bình, tự do và ổn định". Ông Putin cáo buộc các nước phương Tây kích động xung đột, cũng như phá hủy các giá trị truyền thống để áp đặt các quy tắc của riêng họ.

Tiếp đó, nhà lãnh đạo Nga chỉ trích "tư tưởng về sự ưu việt", cho rằng phương Tây "gieo rắc hận thù, chứng sợ Nga, chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến, cũng như phá hủy các giá trị gia đình truyền thống".

Ông cũng nói Ukraine "trở thành con tin", "con bài mặc cả" trong tay của phương Tây.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phát xít được tổ chức vào 10 sáng 9/5 theo giờ Moskva (14 giờ Việt Nam) trên Quảng trường Đỏ. Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự buổi lễ và có bài phát biểu như mọi năm.

Năm nay, theo dự kiến, lãnh đạo các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) gồm Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Armenia và Kazakhstan cũng tham dự lễ duyệt binh. Ngoài ra còn có đại diện của nhiều quốc gia khác.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hơn 10.000 binh sĩ và khoảng 130 đơn vị thiết bị quân sự và vũ khí tham gia chuẩn bị duyệt binh năm nay. Mặc dù bộ này cho biết quy mô lễ duyệt binh có phần nhỏ hơn trước do những lo ngại về an ninh.

Phương Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn