Nga tổ chức duyệt binh Ngày Chiến thắng, đội bay trình diễn không tham dự

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/05/2023 06:23:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 10.000 binh sĩ và khoảng 130 đơn vị thiết bị quân sự và vũ khí tham gia duyệt binh nhưng không có đội bay trình diễn như các năm trước.

Theo RIA Novosti, lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại sẽ được tổ chức vào 10 sáng 9/5 theo giờ Moskva (khoảng 14 giờ Việt Nam) trên Quảng trường Đỏ. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự buổi lễ và có bài phát biểu như mọi năm.

Cũng theo RIA Novosti, lãnh đạo các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) gồm Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Armenia và Kazakhstan cũng sẽ tham dự lễ duyệt binh. Ngoài ra còn có đại diện của nhiều quốc gia khác.

Nga tổ chức duyệt binh Ngày Chiến thắng, đội bay trình diễn không tham dự - 1

Xe tăng T-14 Armata tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ. (Ảnh: RIA Novosti)

Theo truyền thống hàng năm, tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu đặc biết trước khi lễ duyệt binh diễn ra. Điện Kremlin hiện chưa công bố nội dung bài phát biểu này.

Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 10.000 binh sĩ và khoảng 130 đơn vị thiết bị quân sự và vũ khí tham gia chuẩn bị duyệt binh năm nay. Mặc dù bộ này cho biết quy mô lễ duyệt binh có phần nhỏ hơn trước do những lo ngại về an ninh.

Sau bài phát biểu của Tổng thống Nga, lễ duyệt binh sẽ bắt đầu khi đội tiêu binh danh dự với quốc kỳ Nga và biểu ngữ Chiến thắng của Sư đoàn bộ binh 150 Idritskaya tiến vào Quảng trường Đỏ. Chủ trì lễ duyệt binh sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu và Tổng tư lệnh các lực lượng lục quân Nga Đại tướng Oleg Salyukov.

Đội hình tham gia lễ duyệt binh năm nay sẽ là đại diện các đơn vị thuộc các lực lượng vũ trang, học viện và đại học quân sự Nga. Ngoài còn có lực lượng vệ binh quốc gia, lực lượng an ninh liên bang (FSB) và Bộ Tình trạng khẩn cấp. Một số đơn vị Nga đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cũng sẽ về Moskva tham gia lễ duyệt binh.

Còn về các khí tài tham gia duyệt binh sẽ có quy mô nhỏ hơn so với năm ngoái, với sự tham gia các hệ xe bọc thép Tigr và Typhoon-U, hệ thống phòng không tầm xa S-400, xe bọc thép chở quân BTR-82A, hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M, tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa di động Yars và xe thiết giáp chở quân Boomerang.

Năm nay, không quân Nga cũng không tham gia phần biểu diễn trên không như hàng năm.

Trà Khánh(Nguồn: RIA Novosti)
Bình luận
vtcnews.vn