Vì sao giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh?

Thị trườngThứ Bảy, 25/11/2023 20:01:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia kinh tế nêu nguyên nhân giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh trong thời gian qua.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế nêu 3 lý do giá vàng trong nước tăng liên tục, đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Thứ nhất, thị trường vàng trong nước đang nhiều biến động, xuất phát từ việc chúng ta quản lý giao dịch vàng chặt hơn.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư 12 sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc triển khai nhiệm vụ quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước, xuất hiện tin đồn không cho buôn bán vàng miếng. Điều này khiến nhiều người dân cho rằng việc mua vàng miếng sẽ khó khăn. Do đó, họ tranh thủ mua vàng khiến vàng tăng giá.

Thứ hai, thời gian qua lãi suất liên tục giảm, đầu tư khó khăn. Một số người có tiền gửi vào ngân hàng thì lãi không được bao nhiêu. Trong khi đầu tư thì ít cơ hội, do các doanh nghiệp đang ít đơn hàng, co cụm lại nên cơ hội đầu tư càng ít.

Mặc dù giai đoạn 2 tháng cuối năm được dự báo sẽ là giai đoạn bùng nổ của sản xuất kinh doanh nhưng dường như các nhà đầu tư không tin tưởng lắm, do đó dòng tiền có xu hướng chảy sang kim loại quý.

Các chuyên gia phân tích nguyên nhân khiến giá vàng trong nước liên tục tăng.

Các chuyên gia phân tích nguyên nhân khiến giá vàng trong nước liên tục tăng.

Tâm lý "mua vàng còn giữ được giá" khiến nhiều người ưu tiên vàng hơn. 

Thứ ba, đang cận dịp cuối năm, nhu cầu mua vàng trang sức phục vụ đám cưới, đám hỏi tăng lên, đây có thể là giá vàng tăng.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu nêu nguyên nhân dẫn đến giá vàng trong nước tăng thời gian gần đây liên quan đến vụ đại án Vạn Thịnh Phát. Vụ việc tạo ra cơn chấn động trong giới tài chính và cả người dân, gây ra sự hoang mang cho nền kinh tế.

Với những băn khoăn trong thị trường tài chính dưới tác động của vụ Vạn Thịnh Phát, người dân đang có xu hướng mua vàng thay vì đầu tư, từ đó đẩy giá vàng lên.

“Nguyên nhân sâu xa hơn là nền kinh tế của chúng ta hiện gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này mục tiêu tăng trưởng kinh tế của chúng ta dù hạ xuống 5% nhưng rất khó để đạt được.

Có thể thấy nền kinh tế xuất nhập khẩu giảm, giải ngân đầu tư công giảm, các doanh nghiệp ngưng hoạt động, phá sản càng ngày càng nhiều, trong khi ngân hàng không đẩy được vốn ra nền kinh tế. Nhiều yếu tố tạo nên sự bất an thị trường và từ đó đẩy giá vàng lên”, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Từ đó, giá vàng trong nước liên tục tăng đến mức đi hết từ ngạc nhiên đến kinh ngạc, bất chấp giá vàng thế giới biến động ra sao.

Giá vàng thế giới khó đoán định

Về giá vàng thế giới, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết hiện vẫn chịu ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, dù Fed khả năng sẽ không tăng lãi suất từ nay đến cuối năm, tùy thuộc vào mức độ kiểm soát lạm phát.

Trong tháng 10, lạm phát Mỹ được kiểm soát ở mức 3,2%, tốt hơn tháng trước đó nhưng cao hơn mức lạm phát mục tiêu là 2% của Mỹ. Do đó, chính sách tiền tệ của Mỹ cũng đang ở trong giai đoạn khó. Bất ổn thì chưa nhưng rất khó đoán định. Yếu tố đó cũng ảnh hưởng tới giá vàng, đẩy giá vàng xuống.

Một yếu tố nữa đẩy giá vàng thế giới xuống là chỉ số U.S. Dollar Index - (DXY) liên tục giảm và hiện dưới mức 104. Giá trị đồng USD giảm tạo một lực đẩy giá vàng tăng lên.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng thế giới chịu nhiều lực tác động trái chiều và rất khó đoán định nhưng cuối cùng, việc tăng hay giảm của giá vàng thế giới sẽ tác động đến giá vàng trong nước, vấn đề chỉ là thời gian.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, do tỷ giá đồng USD/VND lên xuống thất thường sẽ tác động đến giá vàng thế giới. Dù vậy, giá vàng thế giới tương đối bình ổn, dao động mức 1.900 - 2.000 USD/ounce. Ông Thịnh khuyến cáo người dân không nên quá kỳ vọng vào việc giá vàng sẽ tăng cao.

“Người mua vàng nên cẩn trọng khi giá vàng trong nước diễn biến tăng liên tục không cùng nhịp với giá vàng thế giới, bởi giá vàng trong nước về lâu về dài sẽ biến động tăng giảm theo giá vàng thế giới”, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh: “Giá vàng thế giới hiện có nhiều lực tác động trái chiều trong khi giá vàng trong nước xu hướng tăng từ nay đến cuối năm. Do đó, người dân nên tỉnh táo trong lúc giá vàng xu hướng tăng”.

TS Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo người tiêu dùng không nên quá mạnh tay trong vấn đề mua vàng. Nếu có khả năng tài chính muốn đầu tư vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên đầu tư 1/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ".

“Thêm vào đó, đừng thấy giá vàng tăng mà đi vay tiền của người khác đề đầu tư vào vàng. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, thì người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính", TS. Hiếu nói.

Lúc 14h30 hôm nay, giá vàng nhẫn được Tập đoàn Doji niêm yết ở mức 60,5 - 61,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng so với trưa và 500.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng nay.

Tương tự, giá vàng nhẫn được SJC niêm yết ở mức 60,3 - 61,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 400.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Không chỉ giá vàng nhẫn, giá vàng miếng chiều nay vẫn tiếp tục xu hướng tăng.

Giá vàng miếng tại Doji lúc 20h được niêm yết ở mức 71,2 - 72,3 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 300.000 đồng/lượng (mua vào) và 400.000 đồng/lượng (bán ra) so với đầu giờ sáng nay, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với trưa nay.

Tương tự, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 71,3 - 72,3 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 400.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với đầu giờ sáng nay và 200.000 đồng/lượng so với trưa nay.

Công Hiếu
Bình luận
vtcnews.vn