Uống thuốc nam sau khi bị chó cắn, bé 8 tuổi ở Quảng Bình tử vong

Tin tứcThứ Ba, 29/08/2023 21:14:25 +07:00
(VTC News) -

Sau khi bị chó cắn, người nhà bé gái 8 tuổi ở Quảng Bình chỉ cho bé uống thuốc nam mà không đưa đi tiêm vaccine phòng bệnh dại, 4 tháng sau nạn nhân tử vong.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh dại tại huyện Minh Hóa. Bệnh nhân là P.T.B.V (sinh năm 2015, trú thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa).

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây gần 4 tháng, gia đình đã nuôi một con chó không rõ nguồn gốc.

Sau vài ngày nuôi, con chó đã cắn cháu V. ở chân trái, chảy lượng máu ít, tuy nhiên cháu không được xử trí vết thương, không tiêm vaccine phòng dại, mà chỉ được cắt thuốc nam ở Hà Tĩnh về uống. Con chó nói trên cũng bị gia đình bé V. tiêu hủy.

Bé 8 tuổi ở Quảng Bình tử vong sau 4 tháng bị chó cắn. (Ảnh minh họa: Trọng Tùng)

Bé 8 tuổi ở Quảng Bình tử vong sau 4 tháng bị chó cắn. (Ảnh minh họa: Trọng Tùng)

Suốt thời gian chưa phát bệnh, cháu bé không có biểu hiện gì bất thường cho đến khoảng 1 tuần mới đây, cháu được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị bệnh Thalassemia.

Sau vài ngày, cháu V. bắt đầu có dấu hiệu sốt cao, tăng tiết nước bọt, mệt mỏi, nhức đầu, sợ nước, sợ ánh sáng, co giật, nên cháu được đưa đi làm xét nghiệm và được chẩn đoán bệnh dại, chuyển vào khoa hồi sức cấp cứu.

Đến ngày 28/8, bệnh viện trả về và cháu đã tử vong trên đường về quê.

Trước đó Quảng Bình đã ghi nhận hai trường hợp tử vong do bị bệnh dại. Các trường hợp này đều không tiêm vaccine phòng dại khi bị chó cắn.

Ngành chức năng khuyến cáo, khi bị chó cắn hãy cố gắng đẩy máu từ vết thương ra ngoài. Cách này giúp đưa vi khuẩn, vi trùng gây hại ra khỏi cơ thể, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng ngoài da hoặc hình thành bệnh uốn ván.

Sau đó, sát trùng da bằng cồn hoặc dung dịch có khả năng khử trùng. Vết thương do chó cắn cần được để khô ráo, băng cẩn thận và chủ động đi tiêm phòng.

CẨM SƠN
Bình luận
vtcnews.vn