Nhiều người sử dụng máy lọc nước nhưng vẫn còn phân vân không biết uống nước trực tiếp từ máy lọc hay nước đun sôi tốt hơn. Để có câu trả lời, bạn cần tìm hiểu về đặc điểm của từng loại và tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn cho phù hợp.
Uống nước trực tiếp từ máy lọc hay đun sôi tốt hơn?
Cùng so sánh ưu điểm và nhược điểm của hai loại nước từ máy lọc và nước đun sôi.
Uống nước trực tiếp từ máy lọc | Uống nước đun sôi | |
Ưu điểm | - Đảm bảo an toàn: Nước qua hệ thống lọc sẽ được loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn, có thể uống trực tiếp ngay tại vòi. Một số máy còn bổ sung khoáng chất cho nước. - Cung cấp nước nóng, nước lạnh cho các mục đích sử dụng. -Tiện lợi và tiết kiệm thời gian đun. | - Là loại nước lành tính, đã được tiệt trùng bằng nhiệt độ. - Tiết kiệm: Chỉ tốn chi phí nhiên liệu để đun nóng, chi phí cho thiết bị đun thấp. |
Nhược điểm | - Chi phí mua máy cao. - Máy có kích thước lớn, khó di chuyển trong quá trình sử dụng và chiếm không gian. - Nước lọc bằng hệ thống lọc luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm, chủ yếu đến từ lõi lọc bẩn. Vì vậy, cần thay lõi lọc nước đúng kỳ hạn. | - Tốn thời gian để đun sôi nước. - Nước đun sôi để nguội trong thời gian dài sẽ nhiễm khuẩn trở lại. |
Với những thông tin trên, bạn hãy dựa vào nhu cầu sử dụng, thói quen sinh hoạt cũng như điều kiện kinh tế của gia đình mình để tự trả lời câu hỏi "uống nước trực tiếp từ máy lọc hay nước đun sôi tốt hơn". Nếu có điều kiện, việc sử dụng máy lọc nước sẽ đem lại nhiều lợi ích, an toàn cho sức khỏe hơn.
Độ an toàn của nước uống không chỉ phụ thuộc vào máy lọc hay quá trình đun sôi. Bạn cần chú ý cả về nguồn nước; phải dùng nguồn nước sạch để tránh những tác hại đối với sức khỏe.
Nước đun sôi để nguội có bị thiu không?
Dù bạn khó có thể cảm nhận được sự ôi thiu của nước đun sôi để nguội nhưng sự thực là nước đun sôi để nguội có thể bị thiu.
Khi đun sôi nước, ký sinh trùng chết đi, phần xác sẽ tồn tại trong nước. Theo chuyên gia công nghệ thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu để nguội nước và uống trong 1-2 ngày, bạn sẽ an toàn; nhưng nước để lâu sẽ nhiễm khuẩn và có thể gây nguy hiểm.
"Xác vi sinh vật trong nước để lâu sẽ là thức ăn cho các vi khuẩn bên ngoài môi trường thâm nhập vào", ông Thịnh nói. Dù khó cảm nhận, nhưng nước lúc đó đã bị "thiu", nên đổ bỏ. Có thể nhận ra nước bị thiu qua hiện tượng nhớt ở đáy và thành bình.
Vì vậy, nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong ngày, không để lâu hơn để tránh đưa vào cơ thể các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe nói chung. Trước khi cho nước mới vào bình, nên đổ hết nước cũ và rửa bình để loại bỏ vi khuẩn từ chỗ nước đã thiu trước đó.
Để uống nước đun sôi để nguội an toàn, cần che đậy cẩn thận, tránh nhiễm bẩn từ môi trường.
Bình luận