Ứng dụng IBG hoàn điểm tới 80% hoạt động không phép

Thị trườngThứ Tư, 23/09/2020 14:43:00 +07:00
(VTC News) -

Sở Công Thương TP.HCM khẳng định, ứng dụng IBG chưa đăng ký hoạt động với Sở Công Thương thành phố.

Liên quan đến việc ứng dụng thương mại điện tử IBG (app IBG) hoàn trả 80% giá trị sản phẩm đang khiến nhiều người nghi ngờ về độ tin cậy, mới đây, IBG Việt Nam còn "tung" chiêu thức X5 giá trị tài sản khi tham gia các gói đầu tư để thu hút khách hàng.

Theo đó, khi khách hàng tham gia các gói đầu tư từ Silver (bạc) đến Diamond (kim cương), khách hàng sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư của IBG và nhận các đặc quyền tăng gấp 5 lần giá trị tài sản của gói đầu tư tham gia.

Cụ thể, nếu khách hàng đầu tư gói 1.000 IBG, tài khoản khách hàng sẽ được tặng thêm 5.000 điểm. Điểm này tiếp tục được quy ra IBG bằng chiêu thức mỗi ngày "nhỏ giọt" 0.2% số điểm.

Ứng dụng IBG hoàn điểm tới 80% hoạt động không phép - 1

Trụ sở của IBG Việt Nam và Tập đoàn OnesGroup (địa chỉ 602 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM).

Khi hỏi về pháp lý của app IBG, nhân viên của IBG Việt Nam vòng vo cho biết, dự án là sự kết hợp của doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ, do đó pháp lý rất chắc chắn. Tại Việt Nam, Tập đoàn OnesGroup và IBG Việt Nam đã hoàn thành đầy đủ thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, nói về đơn vị mà IBG Việt Nam đăng ký giấy phép hoạt động thì người này lại ú ớ: "Em cũng không rành cho lắm".

Ngày 23/9, trả lời VTC News, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM khẳng định, app IBG chưa đăng ký hoạt động với Sở Công Thương thành phố.

"Căn cứ pháp lý theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử, qua rà soát, app IBG chưa có thông báo cũng như đăng ký với Bộ Công Thương. Đối với Sở Công Thương TP.HCM, chúng tôi cũng chưa có bất kỳ thông tin nào về ứng dụng này", ông Hoàng Vũ thông tin.

Trước cách thức vận hành "một khuôn" như nhiều ứng dụng có dấu hiệu lừa đảo khác, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM đề nghị báo chí sớm vào cuộc, cảnh báo người dân để tránh tình trạng "tiền mất tật mang".

Theo thông tin trên trang chủ tại ibg.zone, IBG có trụ sở tại bang Texas (Mỹ), giám đốc là ông Alexey Stepanenko. Công ty có 3 đối tác chiến lược tại Việt Nam là IBG Việt Nam, IBG Global Funds và OnesGroup. Ông Nguyễn Thanh Bình là Chủ tịch và nhà sáng lập IBG Việt Nam.

Ngày 3/9/2020, IBG Việt Nam chính thức phát hành app IBG. App IGB là ứng dụng cung cấp dịch vụ tích điểm cho khách hàng (Loyalty point) bằng việc hoàn lại (cashback) 80% giá trị đơn hàng.

Người tiêu dùng sẽ dùng tiền để mua USDT (23.500 đồng = 1 USDT = 1 IBG), sau đó sử dụng IBG để mua hàng. Khi sử dụng app IBG mua hàng, người tiêu dùng sẽ được hoàn lại  80% giá trị sản phẩm sau khi mua theo đơn vị điểm.

Với cách quảng cáo kiểu "lập lờ đánh lận con đen", hầu hết khách hàng đều nhầm lẫn việc hoàn điểm. Trong số điểm hoàn về, người tiêu dùng chỉ được sử dụng 0.2% số điểm để quy ra IBG. Việc đổi tất cả điểm thành tiền là điều không thể.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn