Mách bạn những chiêu cực kỳ đơn giản để nhận biệt tực phẩm độc hại ngày tết.
Cà phê giả
Một trong những thức uống và quà biếu truyền thống ngày Tết là cà phê, nay cũng bị làm giả từ bột đậu nành, bột bắp rang ẩm mốc và hóa chất độc hại. Nghiêm trọng hơn, những loại cà phê kiểu này còn được sản xuất đóng gói bán ra thị trường dưới tên của các nhãn nổi tiếng. Có thể phân biệt chúng bằng cách đơn giản nhất như sau:
Đưa một thìa bột cà phê để nhẹ nhàng lên cốc thủy tinh trong chứa nước lọc và quan sát trong vòng 1 phút.
Nếu cà phê bị nhiều cặn rơi xuống và loang màu nhanh chóng có nghĩa là cà phê của bạn đang có nhiều tạp chất trong đó.
Nếu cà phê tan dần dần, ít cặn rơi xuống, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đồ uống của mình .
Cà phê làm giả có kết tủa nhanh chóng |
Bánh kẹo, mứt Tết
Đặc điểm dễ nhận biết bánh kẹo mứt tết tẩm hóa chất độc hại đơn giản nhất là những thực phẩm này có màu sắc sặc sỡ, độ bóng cao, bắt mắt do chứa hàm lượng phẩm màu công nghiệp cao. Trong khi đó, các loại mứt tết, hạt dưa, hạt bí…được làm một cách thủ công truyền thống không chứa hóa chất độc hại lại có màu sắc kém bắt mắt hơn.
Mứt tết được nhuộm chất tạo màu có màu đẹp hơn |
Rượu bia
Dựa vào những đặc điểm sau, bạn có thể phân biệt nhanh chóng rượu thật và rượu giả:
Mức rượu trong chai: các nhãn nổi tiếng đều sử dụng công nghệ đóng chai tự động. Vì thế, mức rượu trong chai của cùng nhãn luôn bằng nhau, trong khi rượu giả làm thủ công sẽ có mức cao thấp không đồng đều.
Nhãn mác sản phẩm: Hầu hết rượu giả đều sử dụng vỏ chai rượu thật nên “hàng đã qua sử dụng” thường để lại lỗi trên vỏ chai. Tuyệt đối nói không với các chai rượu có nhãn mác cũ, trầy, sờn.
Kiểm tra tem chống hàng giả: tem chống hàng giả được in tên thương hiệu chìm, chỉ cần kiểm tra với bút dạ, ánh đèn huỳnh quang sẽ phát hiện được tem thật hay tem giả.
Kiểm tra nút chai: nút chai được ví như đôi mắt, là “cửa sổ tâm hồn” của … chai rượu khi nhìn vào. Nút chai của các nhãn nổi tiếng thường được thiết kế rất tinh xảo. Nếu phát hiện nút nhìn dại, hoặc có vết xước thì tuyệt đối nói “không”.
Bún, măng, miến, đồ khô
Một sự thật khó tránh khỏi đó là những món ăn không thể thiếu trong dịp tết như bún, măng khô, măng tươi, miến.. đều chứa hóa chất, phụ gia, hàn the độc hại.
Không sử dụng các loại bún tươi có màu trắng sáng, sợi bóng do bún này được tẩm các chất huỳnh quang làm bóng, phẩm màu, phụ gia công nghiệp độc hại chống thiu
Các sợi miến gạo, miến rong thường có màu trắng đục hoặc màu tro. Không sử dụng các loại miến sợi được tẩy trắng bắt mắt.
Măng tươi nên mua loại còn nguyên búp măng, còn vỏ áo măng. Không sử dụng các loại măng ngâm, măng chua.
Đối với măng khô, nấm, mộc nhĩ khô…nên ngửi để thấy mùi chưa bị ẩm mốc trước khi mua.
Bánh chưng, giò, chả
Để giò chả tươi lâu hơn, có độ dai thì các cơ sở bỏ thêm chất phụ gia và hàn the, còn bánh chưng khi luộc có thể bị bỏ cả…cục pin tiểu vào nồi để bánh chưng có màu xanh hơn, mau chín hơn.
Trong pin tiểu có chứa thủy ngân và chất Cadmium , chỉ cần 30-40g chất này có thể gây tử vong, nhẹ hơn là gây ung thư và rối loạn các cơ quan. Cách phân biệt bánh chưng, giò chả đảm bảo chất lượng đơn giản như sau:
Trong pin tiểu có chứa thủy ngân và chất Cadmium , chỉ cần 30-40g chất này có thể gây tử vong, nhẹ hơn là gây ung thư và rối loạn các cơ quan. Cách phân biệt bánh chưng, giò chả đảm bảo chất lượng đơn giản như sau:
Giò chả không hàn the khi cắt ra sẽ nhìn thấy các vết “rỗ” bên trong. Trong khi đó, giò chả chứa nhiều hàn the sẽ mịn hơn, nhìn bắt mắt hơn.
Bánh chưng luộc thường mất 8- 10 tiếng. Lúc này, lá gói đã ngả sang vàng nhạt. Trong khi bánh chưng luộc bằng pin chỉ mất khoảng 1 tiếng, lá vẫn còn giữ màu xanh bóng bẩy, bắt mắt.
bánh chưng luộc bình thường có lá ngả sang màu vàng |
Củ hành, củ kiệu, dưa muối
Dưa hành, củ kiệu là những món không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt, chúng giúp bữa ăn ngon miệng hơn, trung hòa các thực phẩm thịt , cá…ngập tràn trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Các chuyên gia phòng chống bệnh ung thư khuyến cáo nên hạn chế sử dụng các thực phẩm ướp muối, hun khói và ủ chua. Các loại thực phẩm ủ chua này làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do chứa chất nitrosamine. Đặc biệt, các loại củ hành, củ kiệu để lâu sẽ có hiện tượng nổi váng đen do nấm aspergilus flavor . Vi nấm này sản sinh ra độc tố aflatocin gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi….
Vì vậy, chỉ cần quan sát bằng mắt thường có thể dễ nhận thấy dưa hành bị khú, có váng màu đen để tránh xa chúng.
Hãy luôn là người tiêu dùng và nội trợ thông thái để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình các bạn nhé.
Lưu Thanh ( tổng hợp)
Bình luận