Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, chuyên gia nước ngoài phải xét nghiệm COVID-19

Tin tứcThứ Sáu, 24/07/2020 23:33:34 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia người nước ngoài vào Việt Nam phải đảm bảo đã được xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật PCR thời gian từ 3 đến 7 ngày trước khi nhập cảnh.

Ngày 24/7, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 ban hành công văn về việc tăng cường đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 cho chuyên gia ngước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.

Công văn nêu rõ, hiện nay số trường hợp chuyên gia nước ngoài (nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp…) nhập cảnh vào Việt Nam làm việc có xét nghiệm dương tính với virus corona có xu hướng gia tăng.

Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, chuyên gia nước ngoài phải xét nghiệm COVID-19 - 1

Ảnh minh họa: VOV

Để tạo điều kiện và hỗ trợ cho chuyên gia được nhập cảnh nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm an toàn phòng, chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đề nghị các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố thông báo cho các đơn vị mời chuyên gia vào làm việc phải đảm bảo chuyên gia được xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Real time-PCR trong thời gian từ 3 đến 7 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Xét nghiệm này phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới.

Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19.

Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi mời chuyên gia vào làm việc; Tạo điều kiện cho chuyên gia hoàn thiện các thủ tục để vào làm việc tại Việt Nam.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quán lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam đề làm việc.

Theo Ban Chỉ đạo, công văn này không áp dụng đối với các chuyên gia đã có vé và sẽ nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 5/8/2020.

Video: Đưa người thân của bệnh nhân nghi mắc COVID-19 đi cách ly

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn