Vào mùa xuân, những người bán rong ở thành phố Đông Dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), lại bày bán trứng luộc bằng nước tiểu lấy từ nhà vệ sinh trường học.
Trứng luộc nước tiểu chủ yếu được bày bán vào mùa xuân
Khi những buổi học ở các trường học địa phương kết thúc chính là lúc những người kinh doanh món trứng nước tiểu bắt đầu hoạt động.
Những xô nước tiểu liên tục được đổ vào luộc trứng
Những người bán món ăn này cho rằng đây là món ăn truyền thống của Trung Quốc và rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm nhiệt của cơ thể, giúp lưu thông máu tốt hơn và tăng cường sinh lực.
Công đoạn chế biến món đặc biệt này phải mất cả ngày trời, bắt đầu bằng ngâm trứng, sau đó là luộc trứng sống trong nồi chứa nước tiểu. Tiếp đến trứng đã chính được bóp dập vỏ và tiếp tục được đun sôi trong nhiều giờ.
Phần bên trong của quả trứng sau khi luộc chín
Những người bán hàng rong phải liên tục đổ nước tiểu vào trong nồi và giữ bếp để trứng không bị quá lửa hoặc bị chín quá.
Rất nhiều người hứng thú với món ăn kỳ quái này
Món ăn này phổ biến đến nỗi chính quyền địa phương đã liệt nó vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể. Thế nhưng cũng có một số người dân ghét món trứng này. Các chuyên gia y học Trung Quốc đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về lợi ích của món ăn này. Một số chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về các vấn đề vệ sinh của việc dùng nước tiểu làm nguyên liệu.
Hoàng Thủy
Bình luận