Trên 5.200 người được cứu nhờ mô tạng hiến tặng

Tin tứcThứ Hai, 19/10/2020 12:37:46 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam có hơn 5.200 ca ghép tạng từ hiến tặng trong đó có 43 ca ghép tim, 7 ca ghép phổi, trên 4.900 ca ghép thận...

Theo số liệu của Trung tâm Điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng, sau 14 năm thực hiện Luật về lấy, hiến ghép mô tạng, bộ phận cơ thể người, đến nay đã có trên 39.500 người đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi qua đời.

Số người đăng ký đã tăng rất mạnh trong 2 năm vừa qua, sau khi một cháu bé hơn 7 tuổi qua đời do ung thư đã hiến tặng giác mạc cứu 2 người thoát khỏi mù lòa. Đặc biệt, đã có trên 5.200 ca ghép tạng từ tạng hiến tặng, cứu trên 5.200 người mắc các bệnh nan y. Con số này vượt rất xa kỳ vọng khi xây dựng luật là ghép tạng cho 1.000 người sau khi có bộ luật này. 

Tuy nhiên số người mắc bệnh chờ được ghép vẫn còn rất lớn.

 Tại Việt Nam hiện có 19 cơ sở y tế có đủ điều kiện thực hiện ghép tạng, trong đó có nhiều kỹ thuật đã được thực hiện thường quy như ghép thận, gan, tim, giác mạc, riêng số ca ghép phổi và chi thể có ít hơn nhưng Việt Nam cũng đang tiến đến làm chủ kỹ thuật và tiến tới thực hiện ghép tử cung.

Tại buổi vận động đăng ký hiến máu và hiến tặng mô tạng, do Viện Huyết học và truyền máu trung ương, Trung tâm Điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và Hội thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc tổ chức sáng 17/10, mang tên "Sự sống tiếp nối", đã có trên 70 người đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi qua đời.

Có hơn 18 cơ quan trong cơ thể có thể được sử dụng để cấy ghép, cứu người như tim, gan, thân, phổi, mô... Một người chết não có thể cứu sống hàng chục người khác.

Hiện trên thế giới có hơn 119.000 người trong danh sách chờ được cấy ghép tạng để tiếp thêm sự sống. Các bộ phận có thể được cấy ghép là tim, thận, gan, phổi, tuyến tụy và tuyến ức. Mô cấy ghép được bao gồm xương, gân, giác mạc, da, van tim, dây thần kinh và mạch máu.

Trên thế giới, thận là cơ quan thường được cấy ghép nhất, tiếp theo là gan, sau đến tim. Giác mạc và cơ xương là mô được cấy ghép phổ biến nhất. Số ca cấy ghép các mô này cao hơn số ca cấy ghép nội tạng khác hơn 10 lần.

Người hiến tặng nội tạng có thể đang sống, chết não. Hầu hết mọi người đều có thể hiến tặng nội tạng và mô - không có giới hạn về tuổi tác trong việc hiến tặng. Mô được lấy từ những người hiến tạng bị chết, hay chết não tối đa 24 giờ sau khi tim ngừng đập. Không giống như những cơ quan khác, hầu hết các mô (trừ giác mạc) có thể được bảo quản và lưu giữ tối đa là 5 năm.

 

Minh Anh
Bình luận
vtcnews.vn