Trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất châu Âu trông thế nào?

Kinh tế xanhThứ Tư, 21/02/2024 11:07:21 +07:00
(VTC News) -

Les Ilots Blandin đang được xây dựng trên một mỏ đá cũ ở Pháp với công suất 74,3 MW, đây là trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất châu Âu cho đến nay.

Nhà sản xuất năng lượng tái tạo Q Energy (thuộc tập đoàn Hanwha Hàn Quốc) đang xây dựng trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất châu Âu, trên một khu đất hoang ở phía tây bắc nước Pháp. Trang trại năng lượng mặt trời nổi tên là Les Ilots Blandin. Nó được đặt trên mỏ đá cũ ngập nước ở Haute-Marne, phía bắc Dijon.

Les Ilots Blandin sẽ được xây dựng trên địa điểm của một mỏ đá cũ ngập nước ở Pháp.(Ảnh minh họa: Tech Vision)

Les Ilots Blandin sẽ được xây dựng trên địa điểm của một mỏ đá cũ ngập nước ở Pháp.(Ảnh minh họa: Tech Vision)

Les Ilots Blandin ban đầu dự định có công suất 66 megawatt (MW), nhưng các thiết kế cải tiến sau đó dự kiến nâng công suất của dự án lên tới 74,3 MW. Công trình trang trại năng lượng mặt trời nổi trải rộng trên quy mô 127 ha, trên các mỏ đá cũ ngừng hoạt động vào năm 2020 nay đã ngập nước. 

Về kết cấu, Les Ilots Blandin sẽ có 134.649 tấm pin năng lượng mặt trời được cố định trên phao, và chia thành sáu hòn đảo năng lượng mặt trời nổi được neo vào bờ hoặc đáy các mỏ đá cũ ngập nước.

Thiết kế của trang trại năng lượng cũng tính đến các điều kiện đặc biệt của hệ sinh thái thủy sinh xung quanh. Công ty Q Energy cho biết, họ đã sử dụng các vật liệu bền vững sản xuất tại Pháp được thiết kế để giảm thiểu tác động đến môi trường, đồng thời tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng. Tuy nhiên công ty không cung cấp thông số kỹ thuật chi tiết về những vật liệu đó trong thông báo của mình.

Ngoài ra, Q Energy cũng ký thỏa thuận với các công ty bao gồm Ciel & Terre International, Solutions 30 Sud-Ouest và Perpetum Energy để vận hành và bảo trì dự án trang trại năng lượng mặt trời nổi.

Trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất châu Âu sẽ cung cấp đủ năng lượng sạch cho 37.000 hộ gia đình và tránh phát thải khoảng 18.000 tấn CO2 mỗi năm. Công tác xây dựng đã và đang được thực hiện, việc vận hành tạm thời dự kiến sẽ diễn ra ​​vào quý 1 năm 2025.

Jean-Francois Petit, giám đốc điều hành của Q Energy, cho biết: “Q Energy liên tục tập trung vào các công nghệ mới để tạo ra nhiều khu vực sản xuất năng lượng có thể hài hòa với thiên nhiên và cung cấp điện xanh cho châu Âu. Les Ilots Bladin là một ví dụ tuyệt vời về cách các vùng nước có thể đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển đổi năng lượng”.

HUỲNH DŨNG(Nguồn: Electrek/Qenergy)
Bình luận
vtcnews.vn