Ngày 7/11, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, thành phố vừa chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu xin chủ trương thành lập Sở An toàn thực phẩm. Việc thành lập này dựa trên cơ sở thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố.
Sở An toàn thực phẩm sẽ là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, có chức năng tham mưu, giúp thành phố thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Thành phố sẽ lập mạng lưới các đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở An toàn thực phẩm, có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát, thanh kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.
UBND thành phố cũng giao Sở Nội vụ tham mưu để đề xuất Thủ tướng gia hạn thời gian hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố được yêu cầu tập hợp những bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, để kiến nghị các bộ, ngành xây dựng quy định hướng dẫn, làm cơ sở khi thực hiện tại TP.HCM.
Sau 3 năm thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, tình hình mất an toàn thực phẩm tại TP.HCM được ghi nhận là cải thiện rõ rệt. Số vụ ngộ độc trong trường học, khu chế xuất, khu công nghiệp và số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc có xu hướng giảm, không có trường hợp thiệt mạng.
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM - khẳng định, việc thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM là chủ trương đúng đắn và phù hợp. Từ thực tiễn thí điểm của TP.HCM, ông Phong cho rằng mô hình hoạt động của ban thật sự có hiệu quả và nên được mở rộng.
Bình luận