Gia Lai: Tự làm thịt cóc ăn, 3 em nhỏ thương vong
Các em tự làm thịt cóc ăn ở nhà và sau đó bị ngộ độc khiến 1 em tử vong, 2 em phải nhập viện cấp cứu.
Các em tự làm thịt cóc ăn ở nhà và sau đó bị ngộ độc khiến 1 em tử vong, 2 em phải nhập viện cấp cứu.
Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.
Theo kinh nghiệm dân gian, trẻ biếng ăn, gầy yếu có thể cho ăn ruốc cóc, nhưng liệu thịt của loài vật này có thực sự tốt và an toàn với trẻ nhỏ?
Trẻ suy dinh dưỡng có nên ăn thịt cóc là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ.
Ba người đàn ông ở Hoà Bình xuất hiện các triệu chứng đau đầu, tê bì, mệt mỏi, yếu cơ, đái buốt, rối loạn nhịp tim, phải vào viện cấp cứu sau khi ăn thịt cóc.
Bắt được một con cóc, hai chị em sinh đôi 11 tuổi ở Hòa Bình đưa về nhà tự chế biến, nấu ăn nên bị ngộ độc, người chị không qua khỏi, còn người em đang được điều trị.
Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng nhưng những độc tố ở một số bộ phận cơ thể chúng như nhựa cóc, gan và trứng cóc có thể gây ngộ độc cấp tính, tỉ lệ tử vong rất cao.
Tự chế biến món thịt cóc, trong đó có gan và trứng cóc để ăn chữa bệnh ung thư một phụ nữ ở Lào Cai chết vì ngộ độc.
Theo tài liệu nghiên cứu của ngành Đông y, nhựa cóc thuộc loại thuốc độc bảng A - mức độ độc cao nhất, tuy nhiên, trong quá trình giết mổ, khi cắt xong, nhựa cóc lại chảy ra, trộn lẫn cả vào thịt cóc.
Theo các bác sĩ, thịt cóc là một món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng con người.
Thấy bố mẹ không ở nhà, H’Chua Bya làm thịt cóc nấu cho 3 chị em cùng ăn, hậu quả 2 em nhỏ tử vong còn H'Chua Bya phải đi cấp cứu.