Ngày 11/1, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho biết tại địa phương vừa xảy ra vụ ngộ độc thịt cóc khiến một em nhỏ tử vong, 2 em phải nhập viện cấp cứu.
Theo đó, khoảng 10h cùng ngày, Siu N. (11 tuổi), Siu H. (4 tuổi) và Siu Th. (5 tuổi) cùng trú thôn Tao Roong, xã Ia Pal, huyện Chư Sê rủ nhau làm thịt cóc ăn. Đến khoảng 11h30, người nhà phát hiện các em nằm bất động trên nền nhà, tiểu tiện không tự chủ nên đưa đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê cấp cứu.
Tại đây, các bác sĩ xác định em Siu N. đã ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp, đồng tử giãn tối đa, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Sau 30 phút phút hồi sức tích cực, N. không qua khỏi.
Các em Siu H. và Siu Th. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nôn ói… được các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thịt cóc. Sau khi được các bác sĩ tiến hành cấp cứu tích cực, cả hai bệnh nhi tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai tiếp tục điều trị.
Sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế Chư Sê cũng đã cử người giám sát, điều tra, xác minh, nắm bắt tình hình và tuyên truyền cho dân trong làng biết về vụ ngộ độc trên.
Trước đó, hôm 11/10, Trung tâm y tế huyện Chư Sê cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều trị 3 ca ngộ độc thịt cóc là các cháu nhỏ người Gia Rai trú tại huyện Chư Pưh. Các bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, còn nôn ói, đau đầu.
Cụ thể, vào khoảng 12h trưa cùng ngày, 3 cháu nhỏ gồm Kpuih Ước (SN 2016), Kpuih Run (SN 2011) và Kpuih Suin (SN 2014) cùng trú tại làng Tai Pêr, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh đã tự làm thịt cóc ăn sau đó nôn ói nhiều và mệt.
Đến 16h30, các em được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, đau bụng, nôn ói nhiều lần… Qua thăm khám, Trung tâm y tế huyện Chư Sê chẩn đoán các bệnh nhân ngộ độc trứng cóc/rối loạn nhịp tim.
Bình luận