Thủ tướng: 'Khó khăn gấp đôi phải cố gắng gấp 3, không chùn bước, không bàn lùi'

Đầu TưThứ Năm, 02/07/2020 20:09:44 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Các chủ tịch cần quán triệt tư tưởng, nếu điều kiện khó khăn gấp đôi, Chủ tịch tỉnh cố gắng gấp ba, không bàn lùi".

Kết luận hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 2/7 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, giải quyết tốt mục tiêu kép cả kinh tế và chống dịch là một thành công, qua đó nâng cao uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng dịch bệnh đang hoành hành ở nhiều nước với số ca nhiễm ngày càng cao, nền kinh tế thế giới phát triển âm rất sâu ở tất cả các khu vực. Vì vậy chúng ta phải tiếp tục theo dõi để đề phòng những nguy cơ, nhất là nguy cơ dịch bệnh. Đồng thời nắm bắt cơ hội để từ đó Chính phủ có đối sách đúng, kịp thời hơn trên tinh thần là vừa chống dịch Covid-19 vừa tấn công trên mặt trận kinh tế, để thực hiện tốt mục tiêu kép.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư có kịch bản tăng trưởng quý 3 và quý 4 cụ thể, mục tiêu tăng trưởng của chúng ta phấn đấu cao nhất nhưng có khoảng 3%  đến 4 %.

Thủ tướng: 'Khó khăn gấp đôi phải cố gắng gấp 3, không chùn bước, không bàn lùi' - 1

Thủ tướng: Càng khó khăn càng cố gắng, không được bàn lùi.

"Tôi yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch các tỉnh một tinh thần là khó khăn gấp đôi ta phải phấn đấu gấp ba, không chùn bước, không bàn lùi để phát triển đất nước.  Cả nước chung sức đồng lòng để xây dựng đất nước trong lúc khó khăn. Các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ hoạt động hiệu quả và có những biện pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu tinh thần là kiên quyết không để dịch bệnh quay lại. Theo Thủ tướng đây là điều kiện tiên quyết để phục hồi phát triển kinh tế bền vững. Vì vậy các ngành Y tế, quân đội, công an, chính quyền các địa phương rà soát có giải pháp, phương án cụ thể phù hợp, không chỉ đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch mà còn tạo điều kiện phát triển đất nước. Đồng thời cần có các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế, ưu tiên các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng tạo việc làm thu nhập, bảo đảm đời sống của nhân dân.

Về chính sách tài khóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải điều hành chính sách tài khóa tiền tệ chủ động hơn, linh hoạt hơn để kích thích tổng cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế phù hợp. Đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm những cân đối lớn của nền kinh tế, củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài. 

"Ổn định vĩ mô, nhất là chỉ tiêu lạm phát dưới 4% là mục tiêu xuyên suốt vì ổn định, tăng cường niềm tin là rất quan trọng. Đi cùng đó, cần chú trọng các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân. Trong đó đặc biệt lưu ý bảo đảm việc làm, thu nhập của người dân, của người lao động", người đứng đầu Chính phủ nói.

Về thủ tục hành chính, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch, Bí thư các tỉnh, thành phố, địa phương trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Thủ tướng cũng nêu lại tinh thần "không hình sự hóa các quan hệ dân sự, thương mại; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, không để công tác này ảnh hưởng, gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp; chú trọng hậu kiểm trong giai đoạn khó khăn này".

Cũng theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, kinh tế Việt Nam chưa suy thoái và không được coi là suy thoái vì phải giảm tăng trưởng 3 quý liên tiếp mới được coi là suy thoái.

Chúng ta mới chỉ giảm tăng trưởng quý 2 thì cần cố gắng khôi phục, chúng ta còn nguyên niềm tin của nhân dân", Thủ tướng nói.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn