Thịt lợn đắt, Bộ trưởng Nông nghiệp khuyên dân ăn thịt gà: ĐBQH không đồng tình

Chính trịThứ Bảy, 13/06/2020 18:33:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều đại biểu nêu ý kiến tranh luận sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định "Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn".

Phát biểu tranh luận tại hội trường, Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) nhận xét giải pháp để giải quyết thực trạng thịt lợn tăng giá cao mà Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đưa ra còn mang tính tình thế. 

"Đối với Đồng bằng Sông Cửu Long, nếu như thực hiện giải pháp đó chỉ là giải pháp trước mắt. Ví dụ giá lợn hơi hiện nay cung không đủ cầu, có thể chuyển sang ăn những loại gia súc, gia cầm khác. Tôi cho rằng đó là một giải pháp hay. Nhưng tới đây nếu cung cầu ngược lại thì giá lợn hơi lại có vấn đề nữa thì giải quyết vấn đề này như thế nào? Như vậy, quay lại ăn thịt lợn là chính thì lại ảnh hưởng giá cả của các gia súc, gia cầm khác”, ông Xuân phân tích. 

Vị đại biểu đoàn Cần Thơ khẳng định căn cơ ông muốn nói ở đây là chính phủ đã có nghị quyết cho phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thịt lợn đắt, Bộ trưởng Nông nghiệp khuyên dân ăn thịt gà: ĐBQH không đồng tình - 1

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ)

"Tôi muốn Bộ trưởng làm rõ hơn là gắn với nghị quyết này, chúng ta đầu tư làm sao có những giải pháp đầu tư lâu dài, bền vững để không còn tình trạng được mùa, mất giá cứ tiếp diễn ròi lại dùng đến giải pháp tình thế", ông nêu quan điểm. 

Cũng nêu ý kiến về vấn đề giá thịt lợn tăng cao, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) chia sẻ về những khó khăn ngành nông nghiệp phải đối mặt giai đoạn qua nhưng ông cho biết không đồng tình với giải pháp mà Bộ trưởng Cường đưa ra để ổn định giá thịt lợn.

"Đồng ý rằng quy luật cung cầu, khi cung thiếu thì cầu nhiều. Vừa qua mệnh lệnh hành chính không hiệu quả, không thể nói thịt heo đắt quá thì chuyển sang ăn thịt gà hay các thịt khác. Đề nghị Bộ trưởng xem lại các giải pháp của mình", ông Giang cho biết.

Vị đại biểu đồng thời đề nghị Chính phủ xem xét lại việc điều hành giá, ngoài giá thịt lợn, thì còn giá xăng.

"Ví dụ trong tháng 3, giá xăng giảm 50% nhưng các mặt hàng khác, dịch vụ khác không hề giảm theo giá xăng. Ngược lại, mỗi khi mới chỉ rục rịch có tin xăng chuẩn bị tăng giá thì các mặt hàng khác đều tăng theo xăng, kể cả những mặt hàng không liên quan gì tới xăng. Đề nghị Chính phủ xem lại các giải pháp về điều hành, điều chỉnh giá theo quy luật cung cầu cho hợp lý", ông cho hay. 

Trước đó, tại phiên thảo luận chiều 13/6, giải trình trước trước Quốc hội về vấn đề giá thịt lợn cao sau nhiều câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng một trong những nguyên nhân là do cung - cầu chưa gặp nhau. Phải đến quý 4/2020, Việt Nam mới có thể phục hồi được đàn lợn. 

Lấy ví dụ từ Trung Quốc khi 23% đàn lợn đang bị bệnh trở lại, Bộ trưởng Cường khẳng định việc tái đàn phải theo hướng bền vững, không nên tái đàn bừa bãi. Ngoài ra, giá lợn giống hiện đang cao nên Bộ đang yêu cầu 15 doanh nghiệp lớn cung cấp thêm con giống cho người dân.

Bộ trưởng Cường cũng đề nghị "người dân không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn cả", cần san sẻ rổ thực phẩm ra với thịt gà, bò, trứng...

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn