Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3 đến lớp 12: Bộ GD&ĐT thông tin thêm

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 04/03/2021 15:43:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT thông tin về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức tại một số cơ sở giáo dục phổ thông.

Tới đây chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức, hệ 10 năm được dạy thí điểm như một môn ngoại ngữ 1 ở một số cơ sở giáo dục phổ thông. Noại ngữ 1 là môn học bắt buộc (gồm các môn tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Nhật); ngoại ngữ 2 là môn học tự chọn (trong đó có tiếng Đức, tiếng Hàn).

Bộ GD&ĐT nêu rõ, sau thời gian thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 ở một số địa phương, nhu cầu học học ngày càng cao, nhiều cơ sở giáo dục phổ thông và học sinh có nguyện vọng lựa chọn hai thứ tiếng này như các môn ngoại ngữ 1, để phù hợp với nhu cầu học tập, thi cử của học sinh.

Từ các nhu cầu thực tế trên, đồng thời để giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ GD&ĐT quyết định thí điểm dạy hai thứ tiếng này là ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu. Đây cũng là nội dung thoả thuận khung giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Đức về việc dạy tiếng ở trường phổ thông Việt Nam.

Việc thí điểm sẽ triển khai ở những nơi có nhu cầu và đảm bảo điều kiện thực hiện cả về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, tính liên thông giữa các cấp học, có đăng ký với Bộ GD&ĐT. Bộ sẽ giám sát quá trình thực hiện này, để đảm bảo tính hiệu quả và quyền lợi cho người học.

Sau thời gian dạy thí điểm là ngoại ngữ 1, Bộ GD&ĐT sẽ đánh giá tính hiệu quả và khả thi, qua đó xem xét việc đưa hai môn học tiếng Hàn, tiếng Đức chính thức trở thành ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông thực hiện bình đẳng như các môn ngoại ngữ 1 khác.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3 đến lớp 12:  Bộ GD&ĐT thông tin thêm - 1

(Ảnh minh hoạ: C.H)

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT nói thêm, trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2006 cho phép học sinh được lựa chọn một trong bốn ngoại ngữ: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ 1. Từ đó, có thể hiểu "ngoại ngữ 1” là ngoại ngữ bắt buộc.

Năm 2011, Bộ GD&ĐT bổ sung thêm tiếng Nhật vào nhóm ngoại ngữ 1, được dạy và học trong trường phổ thông. Đến nay, Bộ quy định thêm 2 thứ tiếng (tiếng Hàn và Đức). Như vậy, trong nhóm ngoại ngữ 1 có 7 thứ tiếng được dạy trong các trường phổ thông gồm: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức. Các trường học phải bắt buộc chọn dạy 1 trong 7 thứ tiếng trên.

Còn “ngoại ngữ 2” là ngoại ngữ tự chọn, không bắt buộc, tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường phổ thông có thể bố trí dạy học đáp ứng nhu cầu của học sinh. Nếu học sinh đã học tiếng Anh là ngoại ngữ 1 thì vẫn có thể chọn học tiếng Nga hoặc tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật hoặc tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Hàn hoặc tiếng Đức như ngoại ngữ 2 để học bổ trợ khi trường có tổ chức khi trường có tổ chức dạy.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn