Tàu vũ trụ trên trạm ISS bị rò rỉ chất làm mát

Khám pháThứ Sáu, 16/12/2022 16:41:48 +07:00

Tàu vũ trụ Soyuz MS-22 của Nga, hiện neo đậu tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), bắt đầu rò rỉ chất làm mát vào tối thứ Tư 14/12.

Vụ rò rỉ trên ISS được phát hiện khi hai trong số các phi hành gia Nga chuẩn bị thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian để di chuyển bộ tản nhiệt từ mô-đun này sang mô-đun khác trên khu vực trạm vũ trụ của Nga. Sau khi phát hiện ra một dòng các hạt giống như bông tuyết ở gần mặt sau của tàu vũ trụ Soyuz MS-22, chuyến đi bộ ngoài không gian đã bị hủy bỏ để đảm bảo an toàn.

Theo cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, lớp vỏ bên ngoài của thiết bị và khoang lắp ráp đã bị hư hại. NASA cho biết trong một bài đăng trên blog rằng “vòng làm mát bộ tản nhiệt bên ngoài của Soyuz bị nghi ngờ là nguồn rò rỉ”.

NASA cho biết, không ai trong số 7 thành viên phi hành đoàn của trạm gặp nguy hiểm. Một video ghi lại sự việc cho thấy rõ ràng các chất lỏng - được cho là chất làm mát - đã rò rỉ từ tàu vũ trụ khi nó đang quay quanh quỹ đạo cách Trái đất khoảng 400 km.

Tàu vũ trụ trên trạm ISS bị rò rỉ chất làm mát - 1

Theo cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, lớp vỏ bên ngoài của thiết bị và khoang lắp ráp đã bị hư hại dẫn đến vụ rò rỉ.

“Roscosmos đang theo dõi chặt chẽ nhiệt độ của tàu vũ trụ Soyuz, nhiệt độ này vẫn nằm trong giới hạn cho phép”, NASA cho biết thêm.

NASA đang có kế hoạch kiểm tra bên ngoài Soyuz bằng cách sử dụng cánh tay robot Canadarm2, thứ có thể được điều khiển từ xa bởi phi hành đoàn bên trong trạm.

Tin tốt là vụ rò rỉ này sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho ISS và các hoạt động sẽ tiếp tục như bình thường. Nhưng nó có thể gây ra một số vấn đề cho tàu vũ trụ khi quay trở lại Trái đất.

Không may là nguồn gốc hoặc nguyên nhân rò rỉ trên tàu vũ trụ gắn liền với ISS vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Con tàu vũ trụ này đã đến ISS vào tháng 9, đưa hai phi hành gia Nga và một phi hành gia Mỹ đến trạm. Chuyến đi bộ ngoài không gian này cũng đã được lên kế hoạch vào tháng 11, nhưng đã bị hủy bỏ trước đó do máy bơm làm mát trong bộ quần áo của các phi hành gia bị lỗi.

Tàu vũ trụ trên trạm ISS bị rò rỉ chất làm mát - 2

Tàu vũ trụ Soyuz MS-22 kết nối với phần còn lại của ISS.

Với các kế hoạch của NASA để chấm dứt sự hoạt động của ISS vào những năm 2030, việc bảo trì sẽ là chìa khóa để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru. Hy vọng rằng các kỹ sư trên trạm có thể sớm tìm ra nguyên nhân gây rò rỉ, cũng như ngăn chặn trước khi nó trở thành một vấn đề lớn hơn.

Nếu tàu vũ trụ Soyuz bị coi là hư hỏng không thể sửa chữa và do đó không an toàn để vận chuyển các thành viên phi hành đoàn trở về Trái đất, Roscosmos sẽ phải bỏ phương tiện này và gửi một chiếc khác lên thay thế. Ngày trở lại dự kiến ban đầu của ba thành viên phi hành đoàn là tháng 3, vì vậy vẫn còn nhiều thời gian để giải quyết tình hình.

Trên thực tế, việc các phi hành gia trên ISS thỉnh thoảng phải đối mặt với những tình huống bất thường từ lâu đã là chuyện bình thường. Ví dụ, vào tháng 7 năm 2021, một mô-đun mới của Nga đã bất ngờ kích hoạt động cơ đẩy ngay sau khi cập bến, đẩy toàn bộ trạm vũ trụ ra khỏi vị trí ban đầu. Các đội mặt đất đã kiểm soát được tình hình trước khi có bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào xảy ra. Và vào tháng 11 cùng năm, toàn bộ phi hành đoàn ISS đã buộc phải trú ẩn tạm thời trong một tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX khi trạm di chuyển đến gần với một đám mây các mảnh vụn không gian. Rất may sau đó không có sự cố nghiêm trọng nào được ghi nhận.

(Nguồn: genk.vn)
Bình luận
vtcnews.vn