Phi hành gia Mỹ 'đi nhờ' tàu vũ trụ Nga lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Khám pháThứ Hai, 19/09/2022 12:28:47 +07:00
(VTC News) -

Phi hành gia Mỹ Frank Rubio sẽ ngồi tàu Soyuz-2.1a của Nga để lên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS vào ngày 21/9 tới đây.

RT dẫn thông báo của Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết, nhóm chuyên gia của NASA (Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ) bao gồm cả phi hành gia Frank Rubio đã đến sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) để chuẩn bị cho vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz-2.1a dự kiến vào ngày 21/9.

“Đoàn chuyên gia của Mỹ đã đến Baikonur để chuẩn bị cho chuyến bay chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz”, Roscosmos cho biết trong một tuyên bố.

Phi hành gia Mỹ 'đi nhờ' tàu vũ trụ Nga lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS - 1

Tàu vũ trụ Soyuz-2.1a tại sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) sẵn sàng cho vụ phóng ngày 21/9 tới đây. (Ảnh: Sputnik)

Các chuyên gia NASA cũng sẽ tham gia vào việc phóng tàu vũ trụ Soyuz-2.1a lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Trong đợt phóng lần này, tàu Soyuz-2.1a sẽ mang theo ba phi hành gia gồm: Sergey Prokopyev và Dmirty Petelin của Nga và Frank Rubio (Mỹ)

Đợt phóng Soyuz-2.1a sắp tới là chuyến bay đầu tiên trong khuôn khổ chương trình chia sẻ chỗ ngồi trên các tàu vũ trụ lên ISS, được Moskvavà Washington thông qua hồi đầu năm nay bất chấp mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai quốc gia.

Thỏa thuận hợp tác khai thác các chuyến bay lên ISS được Roscosmos và NASA ký kết vào tháng 7.

Chuyến bay thứ hai trong khuôn khổ chương trình chia sẻ chỗ ngồi dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối mùa thu này, bằng tàu vũ trụ Crew Dragon (SpaceX) của Mỹ. Đại diện cho Nga tham gia chuyến bay này là nữ phi hành gia Anna Kikina.

Trong hai thập kỷ hợp tác duy trì trạm vũ trụ, NASA và Roscosmos đã tìm cách đổi mới các chuyến bay có phi hành đoàn của cả hai nước trong nhiều năm, như một phần của liên minh dân sự lâu đời của hai cơ quan.

Hai cơ quan này trước đó đã chia sẻ chỗ ngồi cho phi hành gia trên tàu con thoi của Mỹ và tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtcnews.vn