Nga phóng tàu vũ trụ không người lái 'giải cứu' nhóm phi hành gia trên ISS

Khám pháThứ Sáu, 24/02/2023 14:39:30 +07:00
(VTC News) -

Ngày 24/2, từ trung tâm vũ trụ Baikonur, tàu vũ trụ Soyuz MS-23 được phóng thành công lên quỹ đạo, bắt đầu sứ mệnh “giải cứu” trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Tàu vũ trụ MS-23 được tên lửa đẩy Soyuz-2.1a phóng lên quỹ đạo vào sáng 24/2 từ trung tâm vũ trụ Baikonur.

Theo hãng thông tấn TASS, 3h24 sáng 24/2 (7h24 sáng theo giờ Việt Nam), từ trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, Cơ quan hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz MS-23 lên quỹ đạo Trái Đất.

Đại diện của Roscosmos cho biết, Soyuz MS-23 sẽ mất hai ngày để đến được Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Quá trình kết nối giữa MS-23 và modul Poisk (phần do Nga xây dựng trên ISS) sẽ diễn ra vào 4h ngày 26/2 (8h sáng theo giờ Việt Nam). Đây được xem là sứ mệnh đặc biệt với Soyuz MS-23 khi lần đầu tiên nó được phóng lên ISS mà không có phi hành đoàn đi cùng. Con tàu sẽ vận hành hoàn toàn tự động trong suốt quá trình bay và kết nối với modul Poisk.

Soyuz MS-23 sẽ đảm nhận nhiệm vụ đưa hai phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev, Dmitry Petelin và phi hành gia Mỹ Frank Rubio trở về Trái Đất. Cả ba phi hành gia này đều mắc kẹt lại ISS hơn hai tháng sau khi tàu vũ trụ Soyuz MS-22 gặp sự cố và không đủ an toàn để thực hiện chuyến bay trở lại Trái Đất.

Nga phóng tàu vũ trụ không người lái 'giải cứu' nhóm phi hành gia trên ISS - 1

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga. (Ảnh: NASA)

Cũng theo TASS, cả ba phi hành gia trên dự kiến sẽ trở lại Trái Đất ngày 27/9.

Ngoài nhiệm vụ giải cứu, Soyuz MS-23 còn mang lên ISS khoảng 429 kg hàng hóa cho phi hành đoàn các nước đang làm nhiệm vụ trên trạm.

Theo Thiết kế trưởng Vladimir Soloviev, bộ phận chế tạo hệ thống có người lái của Tập đoàn tên lửa và vũ trụ Nga (RSC) Energia, kiêm giám đốc chương trình tàu vũ trụ Soyuz của Roscosmos, số hàng hóa, nhu yếu phẩm Soyuz MS-23 mang lên ISS lần này lớn hơn gấp ba lần so với bình thường.

Trước đó, ngày 15/12/2022, tàu vũ trụ Soyuz MS-22 sau khi kết nối với ISS thì phát sinh sự cố, chất làm mát bên trong bộ tải nhiệt trên tàu bị rò rỉ. Sau nhiều lần nhóm họp kỹ thuật, Roscosmos quyết định đưa tàu MS-22 trở về Trái Đất ở chế độ không người lái.

Sự cố của MS-22 buộc ba phi hành gia Sergey Prokopyev, Dmitry Petelin và Frank Rubio phải ở lại ISS thêm hai tháng, trong khi đợi tàu MS-23.

Theo kế hoạch ban đầu, Roscosmos dự định sẽ phóng tàu MS-23 lên quỹ đạo vào giữa tháng 3 nhưng quá trình này được đẩy nhanh lên cuối tháng 2.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn