Tàu vắng khách, hơn 3.000 nhân viên đường sắt mất việc

Đầu TưThứ Ba, 12/05/2020 09:03:00 +07:00
(VTC News) -

Dù hết cách ly xã hội song tình trạng tàu vắng khách vẫn tiếp tục diễn ra, khiến hàng nghìn lao động của ngành đường sắt không có việc làm.

Chia sẻ với VTC News, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, việc sụt giảm doanh thu, vắng khách, ngừng hoạt động trong thời gian dài đã khiến hàng nghìn lao động của ngành bị mất việc. Cụ thể, tại Công ty vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn, hơn 3.200 lao động phải nghỉ, tạm hoãn hợp đồng lao động.

Số lao động mất việc tập trung chủ yếu ở các đoàn tiếp viên với trên 70% lao động. Tại các chi nhánh vận tải, số lượng lao động xin nghỉ, tạm hoãn hợp đồng lao động xấp xỉ trên 50%. Các lao động này do không bố trí được việc làm nên không có lương.

Tàu vắng khách, hơn 3.000 nhân viên đường sắt mất việc - 1

Hơn 3.200 công nhân ngành đường sắt bị mất việc.

Điều đáng nói, mặc dù việc giãn cách xã hội đã được dỡ bỏ hoàn toàn, các hoạt động vận tải được khôi phục khai thác bình thường nhưng do không có khách nên ngành đường sắt vẫn thực hiện chạy tàu hạn chế. Hiện nay, đơn vị này chỉ khôi phục lại một số đôi tàu khách nên không đủ việc làm cho toàn bộ người lao động phải nghỉ việc.

Liên quan đến sản lượng, doanh thu vận tải trong tháng 4/2020, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, con số thống kê cho thấy mức sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là vận tải khách. Theo đó, doanh thu vận tải bao gồm cả khách và hàng chỉ đạt 172 tỷ đồng, bằng 50,7% so với cùng kỳ.

Trong tháng 4, toàn ngành vận tải đường sắt vận chuyển hơn 119.000 lượt khách, chỉ bằng 16,8% so với cùng kỳ 2019. Vận tải hàng hóa dù đẩy mạnh hàng liên vận quốc tế sang Trung Quốc, hàng bưu kiện, chuyển phát nhanh… nhưng kết quả cũng chỉ đạt hơn 377.000 tấn, bằng 86,4% cùng kỳ.

Tổng công ty Đường sắt cho hay, từ 1/4 - 15/4, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng về việc giãn cách xã hội, phòng lây lan dịch COVID-19 trong cả nước, toàn Tổng công ty chỉ được tổ chức chạy duy nhất 1 đôi tàu khách Hà Nội - Sài Gòn mang số hiệu SE3/SE4, hủy bỏ toàn bộ kế hoạch chạy tàu khách còn lại trên tất cả các tuyến đường sắt.

Linh Phi
Bình luận
vtcnews.vn