Tàu chiến Mỹ và Canada tham gia tập trận đổ bộ với Hàn Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 05/09/2023 10:26:28 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ và Canada dự kiến ​​sẽ điều tàu chiến tham gia cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên ở Hoàng Hải với hải quân Hàn Quốc.

SCMP dẫn nguồn quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nhóm tác chiến của Mỹ do tàu USS America dẫn đầu và tàu khu trục HMCS Vancouver của Canada sẽ “tham gia lễ kỷ niệm 73 năm Trận chiến Inch trong Chiến tranh Triều Tiên và kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên".

Truyền thông địa phương dẫn lời các quan chức chính phủ cấp cao Hàn Quốc cho biết nhóm tàu tác chiến Mỹ và Canada cũng sẽ tham gia vào “cuộc tập trận đổ bộ chung quy mô lớn với Hàn Quốc”.

Tàu tấn công đổ bộ USS America của hải quân Mỹ. (Ảnh: Handout)

Tàu tấn công đổ bộ USS America của hải quân Mỹ. (Ảnh: Handout)

USS America là tàu tấn công đổ bộ, có thể chở các máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, đảm bảo cho hoạt động của tàu trên không và trên biển.

Hoạt động lớn gần đây nhất của hải quân Mỹ ở Hoàng Hải là vào năm 2013, khi nhóm tàu ​​sân bay do USS George Washington dẫn đầu tham gia tập trận chung với Hàn Quốc.

Washington gần đây tăng cường hoạt động của lực lượng không quân trên biển Hoàng Hải sau loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

Hồi tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã cam kết “tăng cường sự hiện diện thường xuyên tàu chiến và máy bay chiến lược” xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Tuần trước, Mỹ tiến hành cuộc tập trận không quân ở Hoàng Hải, với sự tham gia của các khí tài chiến lược như máy bay ném bom B-1B. Đây là một phần của cuộc tập trận mang tên "Lá chắn Tự do Ulchi" - cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đây cáo buộc Mỹ “khiêu khích” khi thường xuyên điều động lực lượng hải quân và không quân xung quanh Trung Quốc để kiềm chế ảnh hưởng của nước này, đồng thời cảnh báo cuộc tập trận mới nhất của Mỹ và đồng minh trong khu vực có thể khiến tình hình gia tăng căng thẳng.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn