Mỹ, Nhật, Hàn cam kết tổ chức tập trận thường niên

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 19/08/2023 07:02:54 +07:00
(VTC News) -

Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh ba bên hôm 18/8, lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết sẽ tổ chức các cuộc tập trận hàng năm.

Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ca ngợi “kỷ nguyên mới của quan hệ đối tác ba bên”, thông báo một loạt biện pháp nhằm tăng cường hợp tác sau hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Trại David.

“Hôm nay, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thông báo rằng chúng tôi dự định tổ chức các cuộc tập trận ba bên hàng năm một cách thường xuyên để tăng cường khả năng phối hợp", tuyên bố chung cho hay.

Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc cam kết tổ chức tập trận thường niên. (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc cam kết tổ chức tập trận thường niên. (Ảnh: Reuters)

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng lên kế hoạch thiết lập một đường dây nóng để ứng phó với các cuộc khủng hoảng khu vực, triển khai chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và tổ chức các cuộc họp ba bên hàng năm giữa các cơ quan chính phủ.

“Ba nước cam kết nhanh chóng tham khảo ý kiến ​​của nhau để phối hợp ứng phó với những thách thức, khiêu khích và đe dọa trong khu vực, ảnh hưởng đến lợi ích và an ninh chung”, tuyên bố chung nêu.

“Chúng tôi quyết tâm duy trì an ninh khu vực, tăng cường cam kết ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thúc đẩy thịnh vượng chung”, tuyên bố chung cho biết thêm, đồng thời lên án “hành vi nguy hiểm và hung hăng” của Bắc Kinh ở Biển Đông và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sự kiện tại Trại David đánh dấu cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang tan băng và ba nước bày tỏ lo ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như một loạt vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn