Tâm dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc sắp hết thời gian khoanh vùng, cách ly

Tin nhanh 24hThứ Hai, 02/03/2020 14:07:00 +07:00
(VTC News) -

Thời gian khoanh vùng, cách ly 20 ngày với tâm dịch Covid-19 tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ kết thúc vào ngày 4/3.

Để tránh dịch Covid-19 lây lan, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi trong thời gian 20 ngày, kể từ ngày 13/2. 

Xã Sơn Lôi được coi là tâm dịch Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc, do địa phương này ghi nhận nhiều ca dương tính với virus corona nhất cả nước.

Trả lời VTC News trưa 2/3, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, 16h hôm nay 2/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh sẽ họp bàn về vấn đề này, nhưng tinh thần là phải làm đúng theo quy định của pháp luật. 

Tâm dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc sắp hết thời gian khoanh vùng, cách ly - 1

Chốt kiểm soát người ra vào xã Sơn Lôi được lực lượng chức năng lập sáng 13/2 (Ảnh: Hữu Dánh)

Trước đó, ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 269 về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra (dịch Covid-19) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, Vĩnh Phúc chính thức chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương kể từ ngày 13/2/2020 phải triển khai khẩn cấp nhiệm vụ khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Đồng thời, lực lượng chức năng lập 8 chốt ở những điểm thuận lợi trên những con đường đi vào và đi ra xã Sơn Lôi. Các chốt này được bố trí các lực lượng (công an, quân đội, y tế, cán bộ xã) canh gác, kiểm tra kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm ngăn ngừa, không lây lan mầm bệnh (chỉ một số trường hợp đặc biệt nhưng phải chịu sự đồng ý, giám sát của cán bộ ngành chức năng mới được qua lại chốt). 

Thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.

Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày đối tượng cách ly ở Trung tâm y tế.

Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ, điều này tránh sự tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trong thời gian người dân thực hiện khoanh vùng và cách ly, Vĩnh Phúc sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát kỹ việc cung ứng các hàng hóa, đồ ăn uống phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân xã Sơn Lôi, không để tình trạng tăng giá bán hàng hóa và hàng cung ứng phải đảm bảo chất lượng.

Video: Rác thải vùng tâm dịch Covid-19 được xử lý thế nào?

Thành Trung
Bình luận
vtcnews.vn