Miếng bọt biển nhà bếp - vật dùng được sử dụng nhiều lần mỗi ngày để làm sạch bát đũa, nồi niêu - cần phải được giặt thường xuyên. Bạn có biết tại sao phải làm sạch miếng bọt biển nhà bếp hàng ngày thay vì để mặc, có khi cả tuần, cả tháng mới giặt như điều thường xảy ra ở nhiều gia đình hiện nay?
Tại sao phải làm sạch miếng bọt biển nhà bếp hàng ngày?
Trong một nghiên cứu do Tổ chức Scientific Reports thực hiện vào năm 2017, các nhà khoa học tìm thấy gần 82 tỷ vi khuẩn trên mỗi inch (2,54cm2) miếng bọt biển rửa bát đã qua sử dụng, mặc dù chúng luôn được xử lý cùng với dung dịch tẩy rửa và các loại xà phòng.
Nếu vẫn dùng miếng rửa bát bẩn mà không làm sạch thường xuyên hay thay mới thì sự giữ gìn của bạn trong các khâu khác như chọn thực phẩm sạch, nấu chín thức ăn... sẽ trở nên vô ích. Đó là lý do tại sao phải làm sạch miếng bọt biển nhà bếp hàng ngày.
Các tác giả nghiên cứu trên khuyến cáo thay miếng rửa bát mỗi tuần một lần thay vì mỗi tháng hay nửa tháng một lần. Miếng bọt biển đã sử dụng lâu ngày sẽ luôn là ổ vi khuẩn dù bạn giặt kỹ. Vì vậy, việc thay thế món đồ này sẽ đảm bảo đồ đạc sạch sẽ hơn, an toàn hơn với sức khỏe người sử dụng.
Và cách làm sạch miếng bọt biển hiệu quả là làm ướt nó bằng dung dịch giấm và cho vào lò vi sóng khoảng một phút. Nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt vi trùng trong miếng bọt biển, axit trong giấm cũng hỗ trợ quá trình này.
Bạn cũng có thể cho miếng bọt biển vào máy rửa bát ở cài đặt rửa ở chế độ sấy khô, hoặc ngâm miếng bọt biển trong nước tẩy pha loãng, giặt lại chúng với xà phòng rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Một biện pháp khác để loại bỏ dầu mỡ và vi khuẩn cho miếng bọt biển là sử dụng muối. Bạn lấy tô nước sạch, cho 2 muỗng canh muối trắng rồi khuấy tan rồi bỏ miếng bọt biển vào tô nước, bóp nhẹ cho nước muối thấm đều vào sâu bên trong.
Sau đó, bạn đặt miếng bọt biển vừa thấm muối vào lò vi sóng và bật lò chạy khoảng 3 phút. Cuối cùng, bạn lấy miếng bọt biển ra khỏi lò vi sóng và rửa sạch lại một lần nữa với nước.
Bên cạnh việc sử dụng miếng bọt biển để rửa bát, bạn cũng có thể cân nhắc các phương pháp thay thế khác như dùng xơ mướp, tấm lưới rửa vì chúng có độ bền cao hơn.
Ngoài ra, để sử dụng miếng bọt biển được bền lâu hơn, bạn cũng cần lưu ý:
- Rửa sạch mọi vết bẩn bám trên miếng bọt biển và vắt khô sau khi sử dụng. Nên nhớ phải làm sạch miếng bọt biển nhà bếp hàng ngày.
- Không sử dụng miếng bọt biển cho dao, thớt lúc cắt thịt cá.
- Khay đựng miếng bọt biển phải riêng biệt với những dụng cụ bếp khác và phải được giữ vệ sinh sạch sẽ.
- Vắt sạch miếng bọt biển sau mỗi lần sử dụng và cất ở nơi thoáng mát, khô ráo, chẳng hạn như một hộp đựng gắn cạnh bồn rửa hoặc khay thoát nước của bát đĩa.
- Thường xuyên thay miếng bọt biển nếu bạn có tần suất rửa chén nhiều lần trong ngày.
- Nếu miếng bọt biển có mùi hôi ngay cả khi đã vệ sinh, bạn hãy thay mới nó.
- Khi đã được rửa hay giặt kỹ mà trên miếng bọt biển vẫn có những vết ố vàng, những khu vực đổi màu bất thường hay thậm chí là những vết đen do nấm mốc, nên bỏ chúng đi.
- Nếu nhận thấy miếng bọt biển bắt đầu bị mủn ra hay bị rách, hãy thay thế nó ngay.
Bình luận