Tháng Ba đến tháng Sáu Dương lịch, dọc các con phố ở Hà Nội, những gánh sứa đỏ lại tấp nập người mua.
Trên mạng xã hội, các trang về ẩm thực cũng rần rần chia sẻ hình ảnh check-in ăn thử món ăn chơi này. Quen thuộc là thế nhưng không phải ai cũng từng thử qua sứa đỏ, thế nên mới tò mò mùi vị của nó ra sao.
Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Phần thân sứa mềm, mọng nước còn phần chân thì dai và giòn hơn.
Một suất ăn thường đầy đủ cả con sứa, và tuỳ vào sở thích cá nhân, có người thích ăn phần thân sứa hơn, cũng có người lại thích cái độ dai và giòn của chân sứa.
Sứa muốn ngon phải được sơ chế kỹ để loại bớt mùi tanh mà lại không mất đi độ mọng nước.
Thông thường, người bán sẽ ngâm sứa cùng với quất cho thơm và bớt mùi tanh, sau đó sẽ được cắt thành miếng vừa ăn. Trước đây, người ta thường cắt sứa bằng thanh tre để giữ lại tối đa nước trong thân sứa, bây giờ thì dùng dao luôn cho tiện vì lượng khách hàng tăng nhanh.
Sứa đỏ ăn kèm với đậu phụ, dừa tươi, rau kinh giới và rau tía tô. Người ta ăn sứa như ăn cuốn, cho tất cả các nguyên liệu lên rau sống rồi cuốn gọn lại, sau cùng chấm với mắm tôm cho thật đẫm rồi cho tất cả vào miệng, từ từ thưởng thức mùi vị của từng nguyên liệu.
Miếng sữa mọng nước, mát như thạch, dừa sống ngọt ngọt béo béo, đậu hũ bùi bùi và 2 loại rau sống thơm nồng. Tất cả hòa quyện lại tạo ra một bữa tiệc vị giác trong khoang miệng.
Cuối cùng, khi đầu lưỡi chạm vào phần mắm tôm mặn mặn, cay cay thì đó là lúc món ăn này thăng hoa.
Sứa đỏ là món ăn bình dân, ngay cả mùa cao điểm thì mức giá cũng chỉ ở mức 30.000 - 35.000 đồng/suất. Nếu tò mò về món ăn này, đừng quên ghé khu phố cổ như Hàng Chiếu, Đường Thành, Ô Quan Chưởng, ngõ Thanh Hà... để tìm một gánh hàng sứa đỏ để thưởng thức.
Bình luận