Sinh nhật đặc biệt của nữ điều dưỡng 9x Bệnh viện Bạch Mai

Giới trẻThứ Ba, 31/03/2020 17:08:38 +07:00
(VTC News) -

Giữa mùa dịch Covid-19, nữ điều dưỡng Doãn Ngọc Linh cảm thấy rất vui khi đón sinh nhật tuổi 23 đặc biệt bên đồng nghiệp trong bệnh viện đang phong tỏa.

Mới đây, hình ảnh nữ điều dưỡng thổi nến sinh nhật trong bệnh viện được đăng tải trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của nhiều cư dân mạng. Cô là Doãn Ngọc Linh (SN 1997, Hà Nội) hiện là điều dưỡng thực tập tại phòng Hồi sức, khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Chia sẻ với VTC News, Ngọc Linh cho biết cô vừa đón sinh nhật đặc biệt nhất từ trước đến nay: Thổi nến sinh nhật bằng chiếc bánh nhỏ, trong bệnh viện đang phong tỏa.

"Mình cảm thấy rất vui. Dù ở nhà sẽ được ăn uống, đi chơi thoải mái hơn, còn ở đây chỉ thì không có bánh gato, trong bộ blouse thường ngày với chiếc bánh chocopie. Nhưng vui vì được mọi người động viên mình và hát tặng bài Happy birthday nữa", Linh nói.

Sinh nhật đặc biệt của nữ điều dưỡng 9x Bệnh viện Bạch Mai - 1

Nữ điều dưỡng cùng chiếc bánh sinh nhật đặc biệt giữa mùa dịch Covid-19. (Ảnh: NVCC)

Cô bắt đầu thực hiện cách ly từ ngày 24/3 sau khi Bệnh viện Bạch Mai phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19. Thời gian ban đầu chỉ phải cách ly 14 ngày; tuy nhiên, do xuất hiện các ca mắc khác từ nhân viên của Công ty Trường Sinh nên thời gian cách ly tăng lên 28 ngày.

Bình thường, thời gian làm việc của những điều dưỡng thực tập như Linh là 4 tiếng/ngày. Đêm nếu được phân ca sẽ bắt đầu làm từ 16h30 rồi sẽ trực xuyên đêm, chia hai ca để ngủ, luân phiên nhau. Có 6 nhóm, mỗi nhóm 3 người sẽ chia tua để chăm sóc cho 31 bệnh nhân đang trong tình trạng nặng.

"Công việc hàng ngày của mình là chăm sóc cấp 1 - nghĩa là chăm sóc toàn diện. Từ đo huyết áp, vệ sinh răng miệng, cho bệnh nhân ăn, hút đờm, làm thuốc, nghiêng trở tư thế cho bệnh nhân", Linh chia sẻ. 

Cô cũng cho biết, sau khi cách ly, thay vì mặc blouse thường ngày thì cô và đồng nghiệp được mặc đồ bảo hộ, đeo kính, khẩu trang N95 toàn bộ thời gian làm việc. 

Sinh nhật đặc biệt của nữ điều dưỡng 9x Bệnh viện Bạch Mai - 2

 (Ảnh: NVCC)

Ban đầu khi mới cách ly, Linh cảm thấy hơi buồn khi phải xa gia đình. Tuy nhiên, khi nhìn thấy các đồng nghiệp lớn tuổi hơn với tinh thần lạc quan hơn người trẻ, chỉ một thời gian ngắn sau cô cảm thấy phấn chấn hơn phần nào, có thể thích nghi với hoàn cảnh.

"Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện, thức ăn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vật dụng sinh hoạt cá nhân cũng chẳng thiếu gì, mình cảm thấy những khó khăn cũng không hề gì", nữ điều dưỡng 9x nói.

Điều khiến Linh vẫn băn khoăn đó là không chỉ Linh mà nhiều đồng nghiệp làm ở Bệnh viện Bạch Mai đến thời điểm hiện tại vẫn bị cộng đồng kỳ thị. Có đồng nghiệp của cô còn bị đuổi ra khỏi nhà trọ vì làm việc ở đây; có người không thể về đám tang người thân vì cả làng sợ bị lây nhiễm Covid-19 dù không phải đối tượng phải cách ly.

Những ngày này, ngoài thời gian chính làm việc, chăm sóc bệnh nhân, cô điều dưỡng viên tranh thủ tập thể dục để nâng cao sức khoẻ. Linh thường tham gia đánh cầu lông, đi bộ, tập aerobic cùng mọi người trong khuôn viên của bệnh viện. Trang phục tập của họ chính là chiếc áo blouse thân thuộc.

Thời điểm hiện tại, Ngọc Linh chỉ mong có thể sớm hoàn thành nhiệm vụ cách ly để trở về nhà với bố mẹ. Cô rất nhớ cháu và hai chú chó cưng ở nhà. Cô cũng nhắn gửi mọi người ăn uống đầy đủ, đeo khẩu trang, súc miệng, rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập nơi đông người và tốt nhất không nên đi đâu để tránh nguy cơ lây nhiễm virus.

Hạ Vũ
Bình luận
vtcnews.vn