Siết chặt quy định doanh nghiệp được tự in hóa đơn

Kinh tếThứ Năm, 10/10/2013 08:29:00 +07:00

(VTC News) - Chỉ những doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng và được cơ quan quản lý duyệt dự án đầu tư mới được tự in hóa đơn.

(VTC News) - Chỉ những doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng và được cơ quan quản lý duyệt dự án đầu tư mới được tự in hóa đơn.

Đây là một trong những biện pháp nhằm hạn chế tình trạng mua bán hóa đơn khống, được dư luận nhắc tới trong thời gian qua, vừa được Bộ Tài chính đề cập ngày 10/10 trong phiên họp báo thường kỳ quý III.

Siết chặt quy định doanh nghiệp được tự in hóa đơn
 
Dành nhiều thời gian giải thích cụ thể về vấn đề được dư luận quan tâm, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thừa nhận, hiện tượng doanh nghiệp "ma" thành lập ra để mua bán hóa đơn khống, hợp thức hóa đầu vào đang khiến cơ quan quản lý chú ý.

Theo ông Tuấn, tình trạng này xuất phát từ thực tế hiện chính sách thành lập doanh nghiệp đang khá thông thoáng. Bởi vậy, các doanh nghiệp mới thi nhau được lập ra để mua bán hóa đơn rồi luân chuyển lòng vòng, chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

"Thậm chí có doanh nghiệp ngay tháng đầu thành lập đã tự in hóa đơn, mua bán rồi bỏ trốn nên rất khó kiểm soát," ông Cao Anh Tuấn thừa nhận.

Điều này ngay sau đó đã được phía cơ quan quản lý báo cáo với Chính phủ để nhanh chóng sửa đổi Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Những thông tin cụ thể sẽ được Bộ Tài chính trình Chính phủ ngay trong tuần này.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, một trong những biện pháp ngành thuế hướng tới là  sẽ phân loại doanh nghiệp theo tiêu chí rủi ro. "Chỉ doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng và được duyệt dự án đầu tư mới được phép tự in hóa đơn," Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói.

Với những doanh nghiệp có vốn dưới 15 tỷ đồng và không có cơ sở sản xuất cố định, thường xuyên thay đổi địa chỉ, ngành thuế cho biết sẽ không cho phép các đơn vị này tự in hóa đơn trong một năm đầu tiên. Hóa đơn này sẽ do cơ quan thuế các địa phương phụ trách in và doanh nghiệp phải mua lại.

Theo ông Tuấn, nếu các doanh nghiệp cam kết và thực hiện đúng pháp luật trên 1 năm thì cơ quan thuế sẽ xem xét để doanh nghiệp tự in hóa đơn để đảm bảo chống gian lận.

Nói thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định lại sự cần thiết của những quy định mới trong dự thảo.

"Phải làm sao vừa đảm bảo chống thất thu thuế vừa tạo được môi trường cạnh tranh bình đẳng với những doanh nghiệp làm ăn chân chính," Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Trước đó, theo những quy định của Nghị định 51 của Chính phủ, những doanh nghiệp được tự in hóa đơn là được quy định khá rộng là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật... đã được cấp mã số thuế.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân kinh doanh đáp ứng một số tiêu chí sau sẽ được tự in hóa đơn: Đã được cấp mã số thuế, có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ, không bị xử phạt về các hành vi vi phạm pháp luật về thuế trong 365 ngày liên tục, có hệ thống thiết bị và là đơn vị kế toán theo quy định đảm bảo cho việc in và lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ.

Minh Loan

Bình luận
vtcnews.vn