(VTC News) - Carolina Reaper, xuất xứ từ Mỹ, được Tổ chức kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là loại ớt cay nhất hành tinh.
Theo nhiều báo cáo, ớt Carolina Reaper có độ cay tương đương với bình xịt hơi cay chuyên dụng của cảnh sát.
Có lẽ không ít người trong chúng ta thích cảm giác chảy nước mắt khi ăn món ăn cay, nóng. Dường như càng ăn cay, họ cảm thấy món ăn càng trở nên ngon, hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, với loại ớt Carolina Reaper, mọi người chắc chắn sẽ phải dè chừng. Độ nóng của ớt Carolina Reaper khiến bất cứ ai, dù chỉ thử một miếng nhỏ, cũng phải khóc thét, đổ mồ hôi và nhăn mặt.
Tuy nhiên, với loại ớt Carolina Reaper, mọi người chắc chắn sẽ phải dè chừng. Độ nóng của ớt Carolina Reaper khiến bất cứ ai, dù chỉ thử một miếng nhỏ, cũng phải khóc thét, đổ mồ hôi và nhăn mặt.
Cậu bé khóc mếu máo khi ăn ớt Carolina Reaper |
Trên thang đo độ cay Scoville, lứa ớt Carolina Reaper có độ cay trung bình là 1.569.300 đơn vị, trong đó có một số quả độ cay lên tới 2,2 triệu. Trong khi đó, độ cay của súng hơi cay chuyên dụng là 2 triệu đơn vị Scoville.
Cliff Calloway, giáo sư tại Đại học Winthrop đồng thời là người hướng dẫn nghiên cứu, cho biết việc xác định nồng độ cay của ớt dựa trên phân tích một hợp chất hóa học tên gọi capsaicinoids có trong loại gia vị thiên nhiên này. Độ cô đặc của hợp chất này càng cao, độ cay của ớt càng mạnh.
Hình ảnh những quả ớt Carolina Reaper |
Các nhà khoa học tính toán độ cay bằng cách tách hợp chất capsaicinoids khỏi quả ớt, sau đó sử dụng phép ghi sắc dung dịch để kiểm tra khối lượng chính xác của hợp chất. Kết quả sau đó sẽ được chuyển đổi sang thang Scoville dựa theo một công thức có sẵn.
Ed Currie là người đứng đầu công ty PuckerButt Pepper, đã dành phần lớn cuộc đời mình để tìm kiếm và lai tạo giống những loại ớt cay nhất thế giới.
Hùng Phú (dịch)
Bình luận