Samsung Việt Nam bác tin chuyển một phần sản xuất smartphone sang Ấn Độ

Đầu TưThứ Ba, 18/08/2020 11:55:00 +07:00
(VTC News) -

Dư luận đang xôn xao trước thông tin cho rằng, Samsung có thể chuyển một phần dây chuyền tại Việt Nam sang Ấn Độ, tuy nhiên, Samsung Việt Nam đã lên tiếng phủ nhận.

Trả lời VTC News trưa nay 18/8, đại diện Samsung Việt Nam khẳng định: "Thông tin về việc Samsung có thể chuyển một phần sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng sự thật. Hiện tại, các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đang hoạt động bình thường mà không có liên quan gì đến sự điều chỉnh sản lượng sản xuất của nhà máy tại Ấn Độ. Samsung Việt Nam vẫn luôn giữ vững vai trò quan trọng là cứ điểm sản xuất toàn cầu của tập đoàn".

Samsung Việt Nam bác tin chuyển một phần sản xuất smartphone sang Ấn Độ - 1

Một nhà máy Samsung tại Việt Nam.

Mới đây, nguồn tin của Economic Times cho hay, Samsung đã trình kế hoạch đa dạng hoá dây chuyền sản xuất smartphone với Chính phủ Ấn Độ. Kế hoạch này thuộc chương trình Ưu đãi các dự án liên quan đến sản xuất (PLI) trị giá 40 tỷ USD trong 5 năm tới của Chính phủ Ấn Độ.

Theo đó, Samsung có thể sẽ chuyển một phần dây chuyền sản xuất smartphone từ Việt Nam và các nước khác sang Ấn Độ. Trong số này, điện thoại thông minh giá xuất xưởng trên 200 USD có thể chiếm giá trị đến 25 tỷ USD và hầu hết được dùng để xuất khẩu.

Báo này cũng cho biết, Samsung hiện chưa bình luận gì về việc này.

Samsung bắt đầu xây dựng nhà máy tại Việt Nam vào năm 2008, tập trung vào lĩnh vực sản xuất và những nhà máy ở đây đã trở thành những cứ điểm sản xuất của tập đoàn trên toàn cầu. Đó là nhà máy SEV với mức đầu tư 670 triệu USD. Hiện Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư tăng gấp gần 26 lần, lên tới trên 17,3 tỉ USD.

Tính đến nay, tại Việt Nam, Samsung có 6 nhà máy và 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), trong đó SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) là 2 nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Samsung trên toàn cầu, SEHC (TP.HCM) là nhà máy điện tử gia dụng lớn nhất tại Đông Nam Á và SVMC là trung tâm R&D lớn nhất của Samsung tại Đông Nam Á.

Được biết Samsung Việt Nam đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 130.000 người lao động với mức thu nhập ổn định và các phúc lợi xã hội khác.

Lê Thịnh
Chuyên đề:
Bình luận
vtcnews.vn