Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu mà con người sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, người tiêu dùng còn gặp nhiều khó khăn trong việc chọn lựa các loại thực phẩm an toàn. Bên cạnh những thực phẩm được kiểm soát tốt, vẫn còn tồn tại những thực phẩm mất an toàn, có chứa độc tố, hóa chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Tại Hội nghị, Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 21 sản phẩm được xác nhận sản xuất theo chuỗi với 46 cửa hàng/địa điểm bán sản phẩm, 17 chuỗi sản phẩm (rau muống, rau dền, mồng tơi, cải ngọt, cải xanh, xà lách, mướp, hành lá, thịt gà, thịt bò, 03 chuỗi thịt heo, cá chỉ vàng khô tẩm gia vị, chả cá, cá biển sinh histamin (cà ngừ, cá nục), tôm nuôi được chứng nhận theo đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn”.
Bên cạnh đó, 4 sản phẩm (cá đù một nắng, tiêu đen bầu mây, tiêu đỏ bầu mây, tiêu xanh muối) được xác nhận theo Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 của Bộ NN&PTNT về xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
Dự kiến sản lượng cung cấp ra thị trường mỗi năm đạt 13 tấn cải ngọt, 13 tấn cải thìa, 14 tấn mồng tơi, 15 tấn mướp, 20 tấn hành lá, 35 tấn rau muống, 50 tấn rau xà lách, 50 tấn rau dền, 25 tấn cá chỉ vàng khô tẩm gia vị, 80 tấn sản phẩm chả cá, 400 tấn cá sinh histamin 9 ngừ, nục), 192 tấn thịt gà, 660 tấn thịt heo, 1260 tấn thịt bò, 35 tấn tôm nuôi, 50 tấn cá đù một nắng, 300 tấn tiêu xanh và tiêu đỏ bầu mây, 100 tấn tiêu xanh muối.
Đến cuối năm 2018 Sở NN&PTNT sẽ cho xác nhận thêm cho 05 chuỗi sản phẩm và sẽ tiếp tục tăng dần vào các năm tiếp theo.
Trong bối cảnh tình trạng mất ATTP hiện nay, lòng tin của người tiêu dùng đang bị giảm sút, nhu cầu sử dụng sản phẩm an toàn lại tăng. Do đó, việc xây dựng và phát triển chuỗi thực phẩm an toàn “Từ trang trại đến bàn ăn” là một giải pháp mới, có tính đột phá và hướng tới tính bền vững để quản lý chất lượng ATTP, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và xu thế phát triển của nền sản xuất công nghệ cao.
Các sản phẩm xác nhận theo chuỗi đảm bảo chất lượng, được bao gói, ghi nhãn và có logo nhận diện tạo sự khác biệt đối với các sản phẩm cùng loại. Để hạn chế tối đa nguy cơ sử dụng thực phẩm khong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cần đẩy mạnh công tác quảng bá đến người tiêu dùng, kết nối thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm chuỗi.
Trên cơ sở đó, duy trì và thúc đẩy các cơ sở tích cực tham gia sản xuất theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, người tiêu dùng an tâm lựa chọn và sử dụng, góp phần đẩy lùi tệ nạn hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường.
Bình luận