Ống thép xuất khẩu của Việt Nam bị điều tra bán phá giá tại Australia

Đầu TưThứ Tư, 01/04/2020 17:04:26 +07:00
(VTC News) -

Australia thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ống thép có xuất xứ từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Ống thép xuất khẩu của Việt Nam bị điều tra bán phá giá tại Australia - 1

ADC khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam. (Ảnh minh hoạ) 

Cụ thể, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết nguyên đơn trong vụ kiện là Công ty Orrcon Manufacturing (Orrcon). Thời kỳ điều tra thiệt hại được tính từ 1/1/2016 đến nay, thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp từ 1/1-31/12/2019.

Các sản phẩm bị điều tra được phân loại theo mã HS sau: - 7306.30.00 gồm các ống hàn, có tiết diện tròn, làm bằng sắt hoặc thép không hợp kim, có đường kính ngoài không vượt quá 21 mm;

- 7306.50.00 gồm các ống hàn, có tiết diện tròn, làm bằng thép hợp kim khác;

- 7306.61.00 gồm các ống có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật, làm bằng sắt hoặc thép không hợp kim, có chu vi không vượt quá 279,4 mm và độ dày thành ống không vượt quá 2 mm.

Theo thông báo, có khoảng 20 công ty sản xuất mặt hàng nói trên sẽ phải tham gia trả lời bảng câu hỏi từ ADC.

Với tư cách Cơ quan đầu mối của Chính phủ trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện chống bán phá giá và trợ cấp của nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp trên “hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong bảng trả lời câu hỏi”.

Đồng thời khuyến cáo bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ từ phía doanh nghiệp trong quá trình điều tra đều có thể dẫn tới việc ADC sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do bên yêu cầu đề xuất.

“Việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Australia hoặc các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan”, Cục Phòng vệ thương mại khuyến cáo.

Hoà Bình
Bình luận
vtcnews.vn