Vô tư uống nước đóng chai, đóng bình mỗi ngày, nhiều người không khỏi lo lắng khi biết được thực tế nhiều loại “nước tinh khiết” trông vậy mà hoàn toàn không phải vậy.
Trong những năm gần đây, số lượng nhãn hiệu các loại nước uống đóng chai, đóng bình tăng lên nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu “nhà nhà, người người sử dụng nước tinh khiết”. Theo số liệu thống kê năm 2009, tại TP. HCM có 326 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình được cấp phép hoạt động, quản lý. Còn số liệu của Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng thì cả tỉnh có khoảng 70 cơ sở sản xuất. Mỗi ngày, có cơ sở xuất xưởng gần 1.000 bình loại 21 lít và hàng ngàn chai nước loại 330ml, 500ml và 1,5 lít giao về khắp các địa phương trong tỉnh tiêu thụ. Trong khi đó, tại An Giang và Đồng Tháp là khoảng 50 cơ sở.
Theo số liệu của Chi cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc thì hiện tỉnh này có 34 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình các loại. Trung bình, mỗi cơ sở tiêu thụ 50-100 bình (20 lít/bình)/ngày, tương đương 1.000 đến 2.000 lít nước. Tuy nhiên, trong số đó, có đến 20% các cơ sở chưa đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguy hại đến sức khỏe
Lâu nay, ít người quan tâm đến việc nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình có hại gì cho sức khỏe hay không, bởi lẽ người ta hay nghĩ rằng, nước chỉ là nước và bất cứ chai nước, bình nước nào cũng như nhau cả. Do vậy, chính người sử dụng đã vô tình đưa nguồn nước bẩn vào cơ thể khi chúng được sản xuất tại những cơ sở không an toàn.
Một cơ sở sản xuất chật hẹp, bẩn thỉu
Để xác định nước có nhiễm bẩn hay không, người ta dựa trên các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh và độc chất – kim loại nặng. Các mẫu nước khi đem đi phân tích sẽ cho biết được nó có an toàn cho người tiêu dùng hay không. Các chỉ tiêu lý hóa thông thường như: độ dẫn, màu, đục, kiềm Mg, Ca…, chỉ tiêu kim loại nặng: Al, Cu, Zn, Cr… hay chỉ tiêu vi sinh như: E.Coli,Clostridium perfringens, Streptococcus faecalis… nếu vượt mức cho phép thì rất nguy hại đến sức khỏe người dùng.
Đừng nghĩ “trong suốt” là “tinh khiết”
BS Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. HCM cho rằng, người tiêu dùng cần sử dụng các thương hiệu nước đóng chai, đóng bình đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế.
Có nhiều loại nước trông có vẻ “tinh khiết” nhưng nếu chưa qua kiểm nghiệm thì có nhiều khả năng chứa vi sinh vật mà bằng mắt thường không thể nào nhận biết được. Tuy nhiên, đối với một số loại nước đóng chai, đóng bình “đặc bẩn” như có mùi vị, màu sắc lạ hoặc được chứa trong những bình nhựa đã cũ kỹ, bụi bẩn vây bám thì không nên dùng.
Theo các chuyên gia thì nước được gọi là tinh khiết trên thị trường thường được xử lý qua hệ thống thẩm thấu ngược, tiệt trùng bằng Ozone và tia cực tím UV hoặc trao đổi ion nên sẽ lọc đi các khoáng chất. Do đó, nếu sử dụng lâu dài thì cơ thể sẽ thiếu khoáng chất và sinh bệnh thiếu vi chất (do 50% khoáng chất của cơ thể được bổ sung qua đường uống). Chính vì vậy, nước máy đạt tiêu chuẩn đun sôi được cho là tốt nhất cho sức khỏe.
Phương Nam, Thanh Mười /Saigonnews
Bình luận