• Zalo

Những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Đời sốngThứ Hai, 23/02/2015 07:29:00 +07:00Google News

(VTC News) - Lượng axit glutamic trong ngô rất cao, nên sẽ kích thích các tế bào não không ngừng chuyển động và trao đổi thông tin. Ăn ngô thường xuyên, nhất là ngô “tươi” sẽ giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh.

(VTC News) - Lượng axit glutamic trong ngô rất cao, nên sẽ kích thích các tế bào não không ngừng chuyển động và trao đổi thông tin. Ăn ngô thường xuyên, nhất là ngô “tươi” sẽ giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh.

 Ăn ngô thường xuyên giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh.
Lạc

Một số nghiên cứu cho thấy, ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ.

Ngô

Ngô có chứa các axit béo không bão hòa như axit linoleic. Các axit béo chưa bão hòa có hiệu quả bảo vệ các mạch máu trong não và giảm lượng mỡ trong máu. Đặc biệt là lượng axit glutamic trong ngô rất cao, nên sẽ kích thích các tế bào não không ngừng chuyển động và trao đổi thông tin. Ăn ngô thường xuyên, nhất là ngô “tươi” sẽ giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh.

Đậu phộng

Đậu phộng chứa lecithin và cephalin. Cả hai lecithin và cephalin là những thành phần quan trọng của hệ thống thần kinh. Nó có thể trì hoãn sự lão hóa của chức năng não, hạn chế sự ngưng kết tiểu cầu máu và ngăn chặn sự hình thành của huyết khối. Một lượng đậu phộng vừa đủ có hiệu quả cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường bộ nhớ và trì hoãn sự lão hóa cho bạn.

Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm rất bổ dưỡng với bộ não. Chúng rất giàu carbohydrates, vitamin B6, chất chống oxy hóa. Khoai lang không chỉ có tác dụng lọc máu mà còn giúp bộ não cải thiện sức mạnh một cách đáng kể.

Táo

Táo có chứa hàm lượng quercetin cao, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh để bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer. Ngoài việc giúp bảo vệ bộ nhớ và bộ não của bạn, táo cũng đã được chứng minh làm giảm nguy cơ cho nhiều bệnh ung thư.

Mật ong

Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnh danh là “tinh của trăm hoa”. Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ. Có nhiều cách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

Sữa

Sữa có chứa protein, canxi, vitamin B1 và ​​các axit amin cần thiết cho bộ não của bạn. Canxi trong sữa có thể dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể để hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của bộ não của bạn.

Vitamin B1 có thể cải thiện các chức năng bình thường của tế bào thần kinh. Nếu bạn đang gặp rắc rối bởi chứng mất ngủ, bạn có thể uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ.

Trà xanh

Trà xanh có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện trí nhớ. Thành phần của trà xanh gồm polyphenols, flavonoids là những loại chất giúp hạn chế hiện tượng mất các tế bào thần kinh. Flavonoids còn sản xuất là một loại chất giúp loại bỏ các mảng bám trong não của các bệnh nhân Alzheimer.

Trứng chim cút

Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ích khí huyết, kiện não ích trí. Với giá trị dinh dưỡng rất cao vượt xa so với các loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có chứa nhiều leucithin, trứng chim cút là một trong những loại thực phẩm rất hữu ích cho não bộ. Thường được dùng dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vài quả, kho thịt, nấu canh bóng hoặc làm nhân bánh bao.

Cá hồi

Cá hồi rất giàu omega-3. Axit béo omega-3 là chất cần thiết cho sự phát triển và duy trí các chức năng của bộ não. Axit béo là loại chất cơ thể không thể tự sản xuất ra được, vì vậy bạn phải cung cấp nó quá đường ăn uống. Loại axit này có vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng của não và tăng cường sự tập trung.

Lòng đỏ trứng

Colin được giới khoa học đánh giá là loại chất tuyệt vời đối với não bộ. Những thực phẩm như cá, gan, trứng đều giàu Colin. Colin tác động tới các hệ cơ thể, được sử dụng như thuốc để tăng cường hoạt động của các tế bào gan. Chất Colin ảnh hưởng tốt tới trí nhớ, đặc biệt tới cơ chế "ghi nhớ" của bộ nhớ.

Lòng đỏ trứng là thức ăn chứa nhiều Colin nhất, trong một lòng đỏ trứng, có gần 500mg chất Colin. Tuy nhiên, chỉ có lòng đỏ trứng "ốp la" mới mang lại nhiều Colin, nếu trứng chiên chín thì lượng Colin trong lòng đỏ không còn nữa.


An Nhiên (tổng hợp)

Bình luận
vtcnews.vn