Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BSNT. Nguyễn Xuân Tuấn, Giảng viên Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, axit béo Omega-3 đóng vai trò quan trọng cho cơ thể và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nổi bật là khả năng chống trầm cảm, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát mỡ máu.
Cơ thể chúng ta không tự sản xuất được Omega-3. Chúng có nhiều trong các loại thực phẩm. Theo bác sĩ Tuấn, có 2 nguồn thực phẩm chứa nhiều omega-3 là cá béo và thực phẩm nguồn gốc từ thực vật.
- Omega-3 trong cá béo bao gồm: cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cá cơm.
- Omega-3 trong thực vật bao gồm: quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, đậu Hà Lan, rau bina, bông cải xanh, các loại dầu như dầu hạt cải, dầu đậu nành.
Cá hồi giàu Omega-3 nhất
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp chất béo Omega-3 tốt nhất mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình.
Một khẩu phần cá hồi hoang dã 100g chứa khoảng 1,8g acid béo Omega-3, nhiều hơn nhu cầu khuyến nghị trong ngày. Tuy nhiên, cá hồi nuôi có lượng Omega-3 ít hơn.
Cá béo
Ăn cá là cách tốt nhất để đưa thêm Omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn. Đặc biệt, các loại cá nhỏ có hàm lượng chất béo và dầu cao thường giàu Omega-3.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô rất giàu axit béo Omega-3 và cũng là nguồn protein cho người ăn chay. Hạt bí cũng rất tốt cho những người bị viêm khớp và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Hãy sử dụng hạt bí như bữa ăn nhẹ buổi tối để kiềm chế cơn đói của bạn
Rau có màu xanh đậm
Rau cải, cải xoăn, rau bina, cải xoong và một số loại rau thơm như mùi tây chứa rất nhiều Omega-3. Các loại rau là món không thể thiếu trong bất cứ bữa ăn hàng ngày nào, vì thế chúng ta có thể tha hồ bổ sung axit béo lành mạnh này qua các món canh, món xào, súp hay đơn giản là một đĩa rau luộc mát lành cho những ngày oi bức
Súp lơ trắng
Loại rau này là thực phẩm giàu Omega-3 cần thiết cho sức khỏe bà bầu. Súp lơ trắng dùng để luộc, nấu canh đều có lợi cho bà bầu. Một bữa ăn súp lơ trắng, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 200mg Omega-3. Ngoài ra, súp lơ trắng còn dồi dào vitamin C, folate, chất xơ tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai.
Cá mòi
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Ths BS. Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cá mòi rất bổ dưỡng, chứa các chất dinh dưỡng như vitamin B12, selenium, photpho, canxi, protein, vitamin D. Trong 100g cá mòi có chứa 1.480mg Omega-3.
Cá cơm
Cá cơm là một loại cá nhỏ, chúng thường được sấy khô và đóng hộp. Cá cơm giàu canxi, vitamin B3 và selen. Trong 100g cá cơm chứa 2.113 mg Omega-3
Cá thu
Cá thu thường được hun khói và phi lê cả miếng để ăn trong bữa ăn sáng ở các nước phương Tây. Cá thu rất giàu chất dinh dưỡng, một miếng cá thu 100g cung cấp tới 200% vitamin B12 và 100% selen cần cho một ngày. Thêm vào đó, trong cá thu cũng chứa nhiều Omega 3, 100g cá thu lại chứa 5.134 mg Omega-3.
Cá trích
Cá trích thường được ngâm hoặc sơ chế, sau đó đóng hộp và được bán như thức ăn nhẹ. Trong 100g cá trích có chứa 1.729mg Omega-3.
Hàu
Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin B12, sắt, magie, photpho, kẽm, đồng. Ngoài ra, cứ 100g hàu sống chứa 672 mg Omega-3.
Trên đây là những thực phẩm giàu Omega-3 nhất. Hãy thường xuyên bổ sung những lợi thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
Bình luận