Những thói quen giúp cơ thể khỏe mạnh hơn cả ăn kiêng

Sức khỏeThứ Bảy, 27/04/2019 08:24:00 +07:00

Sau đây là những thói quen trong cuộc sống cần thay đổi, bao gồm cả thói quen ăn uống để có một cơ thể khỏe mạnh.

Ăn chậm và nhai kỹ

thoi-quen1

 

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh cũng tăng cân nhanh hơn người ăn chậm. Ăn chậm và nhai tốt sẽ khiến cơ thể cảm thấy no, ngay cả khi ăn ít hơn. Để tập thói quen ăn chậm, hãy bắt đầu bằng cách đếm số lần nhai mỗi lần cắn, và tăng dần số đếm nếu cảm thấy mình không nhai đủ.

Uống nước thường xuyên  

thoi-quen2 3

 

Uống nước là điều cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh. Uống nước trước bữa ăn còn giúp giảm cân bằng cách tạo cảm giác no, từ đó giúp bạn không tiêu thụ quá lượng calo cần thiết.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống nửa lít nước 30 phút trước bữa ăn sẽ ăn ít hơn những người không uống.

Nghiên cứu kéo dài trong khoảng thời gian 12 tuần đã kết luận rằng: những người uống nước trước bữa ăn giảm cân hơn 44% so với những người không uống nước trước bữa ăn.

Bày thức ăn không lành mạnh trong đĩa màu đỏ

thoi-quen3 4

 

Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng một thí nghiệm cho thấy mọi người uống ít hơn từ cốc màu đỏ và ăn ít hơn từ đĩa màu đỏ so với đồ ăn thức uống được bày trong cốc và đĩa màu xanh.

Nguyên nhân có thể là do chúng ta cảm nhận màu đỏ là tín hiệu của việc dừng lại.

Tránh đồ uống có đường

thoi-quen4 5

 

Đường là thủ phạm lớn nhất đối vơi một số vấn đề liên quan đến sức khỏe như bệnh tiểu đường và béo phì đến bệnh tim. Một lon soda chứa đến 52g đường trong khi giới hạn lượng đường cơ thể cần tiêu thụ hàng ngày là 37,5 gram với nam và 25 gram đối với nữ. Thay vào đó, hãy uống đồ uống tốt cho sức khỏe như trà xanh, cà phê hoặc nước ép trái cây tươi.

Tránh mất tập trung khi ăn

thoi-quen5 6

 

Tập trung ăn uống mà không bị phân tâm khi xem TV hoặc chơi game sẽ khiến ăn ít hơn và tiêu thụ ít calo hơn. Các nghiên cứu nhận thấy: những người bị phân tâm trong bữa ăn đã ăn thêm khoảng 10% lượng thức ăn so với khi tập trung ăn.

Ăn sáng mỗi ngày

thoi-quen6 7

 

Bỏ bữa sáng hoặc ăn không đủ đều có hại cho sức khỏe. Ăn sáng không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu ngày mới mà còn giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, tăng cân và phát triển bệnh tim.

Nhai kẹo cao su khi đói

thoi-quen7 8

 

Nhai kẹo cao su có hương vị bạc hà không đường có thể giúp bạn không cảm thấy đói. Hương vị bạc hà làm mờ vị giác và tiêu tan sự thèm ăn. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Rhode Island (Mỹ) cho thấy những người nhai kẹo cao su tiêu thụ ít calo hơn vào bữa trưa và không bù lại bằng cách ăn nhiều hơn vào cuối ngày.

Ăn ở nơi có ánh sáng tốt

thoi-quen8 9

 

Ăn ở những nơi có ánh sáng tốt giúp mọi người lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học Mỹ, cho thấy rằng những người ăn bữa ăn ở những nơi sáng sẽ tiêu thụ ít hơn 39% lượng calo so với những người ăn ở những nơi thiếu ánh sáng.

Ăn nhiều hơn 3 bữa một ngày

thoi-quen9 10

 

Thay vì ăn 3 bữa lớn mỗi ngày, tốt hơn nên ăn 6 bữa nhỏ. Chia nhỏ bữa ăn rút ngắn khoảng cách giữa các bữa ăn truyền thống như bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Một thực tế đã được chứng minh rằng thời gian chờ đợi để ăn một bữa ăn càng dài, bạn sẽ ăn nhiều hơn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng của Cleveland, Amy Jamieson-Petonic, sau khoảng 3 giờ không có thức ăn, lượng đường trong máu bắt đầu giảm. Và sau 4 giờ, cơ thể bạn đã tiêu hóa hết lượng thức ăn tiêu thụ trước đó. Khi đã vượt qua mốc 5 giờ, lượng đường trong máu của bạn bắt đầu giảm mạnh và bạn bắt đầu ăn bất cứ thứ gì có thể để tiếp năng lượng.

(Nguồn: phunusuckhoe.vn)
Bình luận
vtcnews.vn