• Zalo

Những thói quen ăn uống nên được thay đổi

Gia đìnhThứ Năm, 21/03/2013 02:00:00 +07:00Google News

Mọi người thường cho rằng ăn nhiều thì bổ nhiều, nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Mọi người thường cho rằng ăn nhiều thì bổ nhiều, nhưng thực tế thì không phải như vậy.


Có khá nhiều loại thực phẩm được chúng ta sử dụng hàng ngày có thể có những tác hại ‘tích tiểu thành đại’. Do đó, việc chú ý và thi thoảng thay đổi một vài món ăn quen thuộc là điều nên làm.

1. Ăn ngũ cốc thay cho tinh bột

 
Việc cắt giảm các loại tinh bột như bột gạo, bột mỳ hay thậm chí đường tinh luyện trong khẩu phần ăn có thể đem lại sư khác biệt đáng kể đối với sức khỏe.

Các loại tinh bột kể trên chứa rất nhiều calo mà lại ít chất dinh dưỡng, kích thích thèm ăn và làm rối loạn hàm lượng đường trong máu. Trái lại, nếu ăn nhiều các loại ngũ cốc chưa qua tinh chế như gạo lức hay lúa mỳ, cơ thể sẽ được cung cấp nhiều hơn các chất dinh dưỡng và chống ô xy hóa.

Chất xơ trong ngũ cốc còn giúp no nhanh mà không bị đầy bụng khó tiêu, giúp bạn không cần ăn nhiều mà vẫn duy trì được mức năng lượng cần thiết.

2. Sốt trái bơ thay cho sốt trứng gà

Các thực phẩm không chất béo tràn lan trên thị trường đã in vào nếp suy nghĩ của mọi người rằng muốn giảm cân thì không được ăn thực phẩm có chất béo.

Nhưng sự thật không phải thế, chúng ta vẫn cần những chất béo có ích – loại chất béo không bão hòa có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm như vừng, lạc, ô liu. Các loại chất béo này cung cấp thêm vitamin E và giúp ngăn ngừa chứng cuồng ăn.

Các chất dinh dưỡng này có trong sốt trái bơ, một loại sốt làm từ quả bơ, vẫn đảm bảo hương vị béo ngậy như mayonnaise mà lại có lợi cho sức khỏe.

3. Thực phẩm tươi thay cho thực phẩm đã chế biến

Chất lượng calo cũng quan trọng không kém số lượng calo nạp vào cơ thể. Thức ăn đã qua chế biến thường mất hết calo trong khi thực phẩm tươi lại rất giàu chất chống lão hóa, các chất dinh dưỡng và chất xơ.

4. Uống nước thay cho các loại nước ngọt, nước có ga

Chỉ riêng việc uống nước ngọt có ga đã khiến cơ thể hấp thụ lượng calo tương đương một bữa ăn. Trong khi đó, nước không những không khiến bạn béo lên mà còn thanh lọc giúp cơ thể nhẹ nhàng thoải mái hơn.

5. Ăn bánh mỳ thay cho bánh nướng ngọt

Bánh nướng ngọt có chứa tới 10g chất béo bão hòa, nếu dùng thường xuyên có thể gây ra chứng xơ vữa động mạch.

Trong khi đó, bánh mỳ, đặc biệt là loại làm từ hạt ngũ cốc chưa qua tinh luyện lại cung cấp nhiều chất xơ và vitamin có lợi cho cơ thể.

Có thể nghiền thêm hoa quả tươi trộn cùng nguyên liệu nếu tự làm để tăng thêm hương vị cho chiếc bánh mỳ bổ dưỡng.

6. Uống rượu vang đỏ thay cho cốc-tai

Nghiên cứu cho thấy rằng uống rượu ở lượng hợp lý sẽ giúp tăng HDL cholesterol (một loại cholesterol có lợi cho cơ thể).

Nhưng sự kết hợp của rượu với nước trái cây chứa nhiều carb thì lại gậy hiệu quả ngược lại. Loại thức uống có cồn thích hợp nhất cho sức khỏe là rượu vang đỏ.

Rượu vang đỏ chỉ chứa lượng carb bằng 1 phần 10 một ly cốc tai, cung cấp các loại chất chống ô xy hóa có tác dụng giảm LDL (cholesterol có hại) và tăng HDL (cholesterol có lợi) cho cơ thể. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng 1 ly vang đỏ mỗi ngày với nữ và 2 ly với nam sẽ có lợi cho sức khỏe.

7. Trộn sa lát với dấm hoặc nước chanh thay cho các loại sốt béo ngậy

Trộn sa lát với sốt béo thì cũng không khác gì vừa tập thể dục đi bộ vừa hút thuốc lá. Sự lựa chọn hoàn hảo cho một đĩa sa lát thơm ngon bổ dưỡng, ít cholesterol chính là nước chanh và dấm thơm với độ chua dịu.

8. Gà chín tới thay cho thịt bò

 
Thịt bò nói riêng và các loại thịt gia súc nói chung có chứa rất nhiều chất béo không bão hòa – nguyên nhân chính gây tăng lượng cholesterol trong máu. Gà nướng chín tới chỉ chứa một nửa lượng chất béo không bão hòa so với thịt bò.

9. Bỏng ngô thay cho khoai tây chiên

Bỏng ngô là lựa chọn dinh dưỡng tốt hơn so với khoai tây chiên. So với khoai tây chiên, bỏng ngô có chứa ít hơn 80% lượng chất béo không bão hòa và chứa nhiều hơn gấp đôi lượng chất xơ.

10. Khoai lang thay cho khoai tây

Khoai tây có chỉ số đường huyết (GI) cao khiến rối loạn lượng đường trong máu và gây cảm giác thèm ăn liên tục. Trong khi đó khoai lang lại có chỉ số đường huyết thấp hơn rất nhiều và còn rất giàu các chất dinh dưỡng như chất chống ô xy hóa, chống lão hóa.

11. Quả việt quất thay cho dâu tây

Trong số các loại quả cùng dòng dâu, việt quất là loại có chứa nhiều chất chống lão hóa nhất. Ngoài ra nó có chứa chất polyphenol rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Theo Vũ Hải/ dinhduong.com.vn

Bình luận
vtcnews.vn