Nhiều đối tác muốn 'giải cứu' dự án thua lỗ nghìn tỷ

Kinh tếThứ Năm, 07/09/2017 15:49:00 +07:00

Bộ Công Thương cho biết, đã có 2 đối tác mong muốn hợp tác vận hành lại nhà máy nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và đang chỉ đạo các cổ đông lập kế hoạch mời nhà đầu tư tham gia hợp tác kinh doanh, tương tự, hiện đã có nhà đầu tư “đánh tiếng” mua lại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ…

Chiều qua 6/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn, tại vướng mắc 12 dự án ngành Công Thương đã chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban chỉ đạo.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện 4 nhà máy sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hoá chất hoạt động ổn định, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục được cải thiện.

nha-may-dam-ha-bac-1492823786

Ảnh minh họa. 

Đối với 5 dự án, nhà máy của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn này báo cáo về phương án khởi động lại hoặc dừng dự án và làm các thủ tục cần thiết tiếp theo, hợp tác với các đối tác khởi động lại nhà máy, dự án.

Tuy nhiên, Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi vẫn chưa khởi động lại được vì không có chi phí khắc phục, xử lý hệ thống nước thải để nhà máy chạy 100% công suất, giá xăng dầu vẫn ở mức thấp nên cổ đông sợ mất vốn do sản xuất kinh doanh thua lỗ.

Để nhà máy cho ra sản phẩm ethanol từ đầu năm 2018, Bộ Công Thương cho biết, đã có 2 đối tác mong muốn hợp tác vận hành lại nhà máy và đang chỉ đạo các cổ đông lập kế hoạch mời nhà đầu tư tham gia hợp tác kinh doanh.

Tương tự, hiện đã có nhà đầu tư “đánh tiếng” mua lại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ… Riêng Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex), Bộ Công Thương cho biết, tình trạng của dự án vẫn khó khăn và chưa khởi động lại.

Video: Điểm mặt hàng loạt dự án giao thông ở thủ đô dính sai phạm

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trong thời gian qua nhờ nỗ lực của các bộ, ngành và doanh nghiệp nên nhiều nhà máy, dự án đã có giá bán cao hơn. Phó Thủ tướng khẳng định, đối với PVTex, không bỏ thêm tiền để khởi động lại nhà máy mà đây là trách nhiệm và quyền hạn của các cổ đông liên quan.

Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo theo thẩm quyền tới các ngân hàng thương mại về việc cơ cấu lại các khoản nợ, rà soát phân loại nợ, làm căn cứ để Bộ Tài chính giãn khấu hao cho các nhà máy, dự án…

(Nguồn: Tiền Phong)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtcnews.vn