Nhiều cây xăng đóng cửa vì thiếu hàng

Thị trườngThứ Ba, 22/02/2022 11:22:33 +07:00
(VTC News) -

Thông tin trên được nêu trong báo cáo tình hình kiểm tra các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn cả nước của Tổng cục Quản lý thị trường.

Theo đó, từ ngày 28/1 - 21/2, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành gần 16.000 lượt kiểm tra, giám sát đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Nhiều cây xăng đóng cửa vì thiếu hàng - 1

Cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH Hữu Lộc treo biển “không bán” nhưng vẫn còn xăng. (Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường) 

Kết quả kiểm tra phát hiện nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu (chủ yếu tại khu vực miền Nam) đóng cửa, tạm ngưng hoạt động. Trong khi các tỉnh miền Bắc và miền Trung việc cung ứng, kinh doanh xăng dầu diễn ra bình thường, ít xảy ra việc đóng cửa, tạm ngưng bán hàng.

Cụ thể, trên địa bàn các tỉnh miền Nam có 6.534 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó 29 cửa hàng ngưng hoạt động do hết xăng, 215 cửa hàng ngưng hoạt động với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tại TP.HCM, 5 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm ngưng hoạt động, 22 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thiếu xăng RON 95 để bán, nhưng cửa hàng vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh bình thường và chờ nhập xăng để tiếp tục kinh doanh.

Vĩnh Long có 7 cửa hàng thông báo đóng cửa và được Sở Công Thương tỉnh này chấp thuận bằng văn bản. Đến nay các cửa hàng hoạt động lại bình thường. Cục Quản lý thị trường đã tiến hành xử phạt một cửa hàng hết xăng mà không thông báo theo quy định.

Tại Sóc Trăng, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt và tước giấy phép kinh doanh một cửa hàng vi phạm về kinh doanh xăng dầu.

Hậu Giang có 2 cửa hàng đóng cửa đã bị đoàn kiểm tra lập biên bản, xử phạt và kiến nghị rút giấy phép.

Đắk Lắk có 462 cửa hàng, trong đó qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy 8 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm nghỉ, dừng hoạt động hoặc chỉ bán dầu.

Tại Quảng Bình, ngày 11/2, cơ quan chức năng tỉnh này kiểm tra phát hiện một cửa hàng xăng dầu có hành vi vi phạm ngừng bán hàng khi không thông báo theo quy định, đã xử lý phạt tiền 15 triệu đồng.

Tại Hà Tĩnh phát hiện 2 cửa hàng xăng dầu có hành vi ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản theo quy định.

Tại Thái Nguyên, Cục Quản lý thị trường đã xử phạt số tiền 10 triệu đồng đối với chi nhánh của Công ty cổ phần H2T Thăng Long về hành vi ngừng bán hàng khi không thông báo theo quy định.

Tại Hà Nội, Cục Quản lý thị trường đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát đối với 493 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố và chưa phát hiện, kiểm tra, xử lý vụ việc vi phạm nào liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu. Có 3 cửa hàng đang ngừng bán hàng với các lý do như giải quyết tranh chấp dân sự, nhân viên nhiễm COVID-19, không có giấy phép hoạt động và không có xăng dầu...

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do không có đủ nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối nên nhiều cửa hàng không còn xăng dầu để bán; nhu cầu hàng hóa tại nhiều nơi nên hệ thống xe chuyên chở không kịp phục vụ; nhiều cửa hàng tiến hành sửa chữa hoặc giải thể; không có đủ nhân lực, không đủ vốn để đặt hàng...

Theo đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, sau kỳ điều chỉnh giá ngày 21/2, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, kiểm tra đột xuất nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm hoặc theo phản ánh qua đường dây nóng tại từng địa phương và xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm.

Hòa Bình
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp